Bên cạnh một chế độ ăn giàu tinh bột, đạm và chất béo, vitamin cũng cần thiết cho việc tăng cân. Có nhiều loại vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển cơ bắp, giúp tăng cân. Đó là những loại nào? Có trong thực phẩm nào? Cùng đọc bài viết để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Vitamin B giúp phát triển cơ bắp, tăng cân

Các vitamin nhóm B vô cùng đa dạng. Nhưng rất nhiều trong số đó có vai trò thúc đẩy sự phát triển cơ bắp. Những vitamin nhóm B giúp cơ bắp gia tăng sức mạnh, hỗ trợ tăng cân là vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin B7 và B12.

  • Khám phá những bài tập gym tăng cân tại đây.

Vitamin B1 (thiamin)

Đây là chất vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa đạm. Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho người tăng cân khi nó giúp tạo cơ bắp, cung cấp năng lượng. Chất đạm từ thức ăn được chuyển hóa để cơ thể hấp thu dễ dàng nhờ có vitamin B1. Hơn thế nó cũng cần thiết cho việc hình thành hemoglobin. Huyết sắc tố hemoglobin có vai trò vận chuyển oxi tới tế bào. Nhờ có oxi, các tế bào mới sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu quá trình này bị cản trở, tế bào cơ bắp sẽ bị suy yếu. Từ đó, làm suy giảm sức mạnh cơ bắp, cản trở quá trình tăng cơ bắp giúp tăng cân.

Vitamin B1 có nhiều trong các loại ngũ cốc như gạo, bột mì, các loại hạt và thịt đỏ.

Vitamin B giúp phát triển cơ bắp, tăng cân

Vitamin B2 (riboflavin)

Nó có vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Nó cũng thúc đẩy quá trình trao đổi glucose, tham gia vào quá trình oxy hóa của axit béo. Vitamin B2 còn đóng vai trò khá quan trọng trong việc chuyển hóa đạm. Có thể thấy đây là một vitamin đa nhiệm hỗ trợ nhiều chu trình trong cơ thể. Nó giúp hoạt động cơ thể diễn ra bình thường, hỗ trợ hấp thu dưỡng chất. Từ đó kích thích cảm giác thèm ăn, giúp tăng cân an toàn, lành mạnh.

Trong pho mát, trứng, sữa và đậu Hà Lan có nhiều vitamin B2 cần thiết cho cơ thể.

Vitamin B3 và B6 hỗ trợ tăng cân

Vitamin B3 (niacin) đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng. Trong khi đó, vitamin B6 (pyridoxine) lại cần thiết cho việc chuyển hóa đạm và đường bột. Đạm và đường bột là hai chất quan trọng giúp tăng cân hiệu quả. Nhờ có vitamin B3 và B6, cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ hai nhóm chất này tốt hơn.

Bạn có thể ăn nhiều đậu xanh, đậu đen, khoai tây, sữa, cá để bổ sung vitamin B3. Với vitamin B6, đậu nành, bơ, gạo lứt và cá là nguồn cung cấp dồi dào.

Vitamin B7 và B12

Vitamin B12 tốt cho việc tăng cân khi nó hỗ trợ chuyển hóa tinh bột và chất béo. Đây là hai chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng giúp người gầy tăng cân. Hơn thế, nó cũng thúc đẩy trao đổi năng lượng và tái tạo tế bào. Khi cơ thể sản sinh tế bào mới, nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, từ đó dễ hấp thu dinh dưỡng hơn. Trong khi đó, vitamin B7 hỗ trợ chuyển hóa axit amin là cơ sở tạo nên protein. Vì vậy, vitamin B7 kích thích quá trình tạo cơ bắp.

Vitamin B12 được tìm thấy trong thịt gia cầm, trứng, sữa và gan. Còn nguồn cung cấp vitamin B7 dồi dào là nấm, gan và lòng đỏ trứng.

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Bột dinh dưỡng Grenio bổ sung vitamin nhóm B giúp tăng cân

Từ những thực phẩm cung cấp vitamin nhóm B nêu trên, bạn có thể thấy bột dinh dưỡng Grenio Super Meal là nguồn bổ sung vitamin nhóm B cho cơ thể. Nó có thành phần từ bột ngũ cốc và bột đậu xanh, đậu đen – thực phẩm dồi dào vitamin B1, B3 và B6. Hơn thế, nó còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho cơ thể như chất béo, chất đạm, tinh bột – 3 nhóm chất quan trọng nhất trong quá trình tăng cân an toàn, hiệu quả.

Vitamin E và vai trò quan trọng

Vitamin E giúp bạn tăng cân như thế nào?

Ngoài công dụng làm đẹp cho phái nữ, vitamin E còn hỗ trợ tăng cân hiệu quả. Nó là một chất chống quá trình oxy hóa rất quan trọng. Nó giúp bảo vệ màng tế bào khỏi lão hóa, giúp phục hồi màng tế bào. Nhờ màng tế bào khỏe mạnh, dẻo dai, các tế bào có thể tăng trưởng và phát triển. Qúa trình tăng trưởng tế bào chính là quá trình cơ thể hấp thu dinh dưỡng, phát triển cơ bắp và tăng cân hiệu quả.

Để tăng cân, bạn nên bổ sung khoảng 15mg vitamin E mỗi ngày thông qua thức ăn và thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm nào có nhiều vitamin E

Vitamin E và vai trò quan trọng

Vitamin E có trong nhiều loại thực phẩm bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Đó là các loại hạt như hạnh nhân, hạt hướng dưỡng,.. Bên cạnh đó là các loại rau như cải bó xôi, cà rốt, quả bơ. Nó cũng có trong ngũ cốc và các loại dầu như dầu hạt cải, dầu hướng dương, dầu o-liu.

Bột dinh dưỡng Grenio với thành phần từ bột rau cải bó xôi, bột ngũ cốc và bột hạt cũng là một nguồn cung cấp vitamin E khá tốt. Nó giữ được dinh dưỡng và thuận tiện cho việc sử dụng.

Vitamin C hỗ trợ người gầy tăng cân

Vai trò của vitamin C

Vitamin C đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo cơ bắp và hỗ trợ tăng trọng lượng cơ thể. Vitamin C là vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng mạch máu. Nhờ có thành mạch khỏe mạnh, oxy và dinh dưỡng được vận chuyển hiệu quả đi nuôi cơ thể. Đặc biệt là hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp.

Nó cũng cần thiết trong quá trình tổng hợp collagen và elastin cho cơ thể. Đây là các chất cần thiết để phát triển xương và cơ bắp hiệu quả, từ đó gia tăng trọng lượng cơ thể. Vitamin C rất quan trọng cho cơ bắp và chúng ta cần biết rõ chức năng nó để sử dụng đúng đắn. Vitamin C rất cần thiết cho sự tổng hợp collagen và elastin, nó cũng là vi chất bổ sung quan trọng hằng ngày, xây dựng các mạch máu, hỗ trợ nhu cầu oxy và dinh dưỡng cho cơ.

Vitamin C hỗ trợ người gầy tăng cân

Ăn gì để có nhiều vitamin C tăng cân?

Khác với nhiều vitamin tăng cân khác, vitamin C cần được bổ sung qua thực phẩm mà không thể tự tổng hợp trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn thực phẩm giàu vitamin C mỗi ngày. Nó có nhiều trong hoa quả như ổi, cam, chanh, dâu tây, bưởi. Hay các loại rau củ như bông cải xanh và cà chua.

Sản phẩm bột dinh dưỡng Grenio có thành phần từ nhiều loại rau củ như bông cải, cải xoăn, cải bó xôi,… cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào. Một gói bột 25g có thể cung cấp tới 25-30mg vitamin C cho cơ thể. Nó đáp ứng được khoảng 1/4 nhu cầu vitamin C mỗi ngày đối với người lớn.

Vitamin D

Vitamin D giúp bạn tăng cân hiệu quả

Vitamin D là vi chất quan trọng giúp xây dựng cơ bắp và củng cố hệ miễn dịch. Khi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu dinh dưỡng, ít khi gặp phải bệnh tật dễ khiến sụt cân. Hơn thế, vitamin D giúp thúc đẩy sức mạnh và sự phát triển của cơ bắp. Từ đó, hỗ trợ quá trình tập luyện tạo cơ, tăng cân hiệu quả.

Thực phẩm giàu vi chất vitamin D

Ngoài ra, đây cũng được cho là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hấp thu, sử dụng phốt pho và canxi. Phốt pho và canxi hỗ trợ sự phát triển của xương và cơ bắp. Bên cạnh đó, phốt pho cũng cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Khi quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra thuận lợi, cơ thể sẽ dễ hấp thu dinh dưỡng, kích thích cảm giác thèm ăn, từ đó tăng cân tự nhiên và dễ dàng.

Vitamin D có ở đâu?

Đây là một vitamin đóng vai trò không thể thay thế cho sự phát triển toàn diện cơ thể. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên bổ sung vitamin D vào chế độ ăn với các loại cá, dầu cá, ngũ cốc và đậu nành. Bên cạnh đó, hãy phơi nắng vào buổi sáng sớm để cơ thể được tổng hợp vitamin D.

Axit béo Omega 3 giúp tăng cân

Vai trò của Omega 3 là gì?

Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp, hỗ trợ tăng cân. Nó có thể làm giảm quá trình phá hủy đạm ở cơ bắp. Từ đó, việc cơ bắp bị yếu đi hay vấn đề nhão cơ sẽ không xảy ra. Bên cạnh đó, nó cải thiện các vấn đề liên quan đến insulin. Vì vậy có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Omega 3 cũng là chất giúp phục hồi tổn thương các cơ bắp, gia tăng hiệu quả luyện tập. Nhờ điều đó, những người muốn tập gym tăng cân có thể đạt được hiệu quả tốt.

Thực phẩm giàu axit béo Omega – 3

Vai trò của Omega 3 với cơ thể

Trong các loại cá biển như cá ngừ, cá thu có nhiều axit béo Omega 3. Bạn cũng có thể nạp Omega 3 thông qua các loại hạt như óc chó, hạt lanh và tảo biển.

Grenio Super Meal là sản phẩm bột dinh dưỡng được bổ sung thành phần tảo biển Spirulina. Đây được coi là thần dược cho sức khỏe. Nó cũng cung cấp nguồn omega khá cao cho cơ thể, bên cạnh omega 6 và 9 dồi dào.

  • Tìm hiểu những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp tăng cân tại đây.
  • Khám phá thực đơn tăng cân đầy đủ dinh dưỡng và vitamin tại đây.

Lưu ý khi chế biến thức ăn lưu giữ vitamin tăng cân

Có điều gì cần lưu ý?

Lưu ý khi chế biến thức ăn bảo tồn vitamin tăng cân

Để có thể hấp thu trọn vẹn vitamin qua thực phẩm, bạn cần lưu ý trong quá trình nấu nướng và sơ chế. Hãy làm theo những chỉ dẫn sau để bảo tồn được lượng vitamin trong thực phẩm:

  • Nên dùng ít nước trong khi nấu ăn: Vì các vitamin thiết yếu B, C dễ bị hòa tan trong nước. Thay vào đó, bạn có thể hấp thực phẩm để giữ lại vitamin.
  • Không cắt nhỏ hoặc nghiền nát một số loại rau củ vì vitamin có thể bị phân hủy trong quá trình nghiền nhỏ này.
  • Sơ chế thực phẩm nhanh gọn để tránh thực phẩm tiếp xúc không khí làm mất vitamin và chất dinh dưỡng.
  • Khi nấu đậy vung, đun lửa nhỏ và canh thời gian cẩn thận. Vì các vitamin nhóm B, C rất dễ bị bay hơi và phân hủy khi đun sôi quá lâu.
  • Thêm chất béo vào món ăn. Nó giúp cơ thể hấp thu vitamin béo A, D, E, K tốt hơn.

Grenio – Giải pháp bảo toàn vitamin tăng cân cho cơ thể

Để tránh vấn đề này, bạn nên lựa chọn ăn sống các loại thực phẩm giàu vitamin như rau, củ, quả. Hoặc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp. Bên cạnh đó là lựa chọn các sản phẩm bột cũng cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin.

Bột Grenio giải pháp bảo toàn vitamin tăng cân

Bột dinh dưỡng Grenio có thành phần từ các loại bột rau củ, bột ngũ cốc, bột hạt, tảo Spirulina, vitamin và khoáng chất. Các vitamin B, C trong rau củ và ngũ cốc khi chế biến thành bột được bảo toàn trọn vẹn nhờ công nghệ sấy lạnh tiên tiến. Bạn sẽ không lo các vitamin bị mất đi như khi nấu ăn tại nhà thông thường. Vì vậy, để tăng hiệu quả hấp thu vitamin giúp tăng cân, hãy sử dụng Grenio mỗi ngày. Chỉ mất vài phút pha với nước lạnh hoặc sữa là bạn đã có một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và các vitamin cần thiết.

Để tăng cân hiệu quả cho bạn và gia đình, hãy khám phá những chủ đề liên quan dưới đây:

Hi vọng bài viết này cùng chuỗi các bài viết cùng chủ đề tăng cân đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Hi vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp cho mình và sớm đạt được kết quả mong muốn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *