Hiện nay, trào lưu uống nước ép cỏ lúa mì thải độc nhận được sự quan tâm. Chính vì vậy, nhiều người tìm hiểu cách trồng cỏ lúa mì tại nhà. Trồng ngay tại nhà giúp cung cấp cỏ lúa mì sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn. Nhưng không phải ai cũng biết cách trồng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp để bạn có thể tự trồng tại nhà ngay hôm nay.

Ưu điểm khi tự trồng cỏ lúa mì tại nhà

Có rất nhiều ưu điểm nếu bạn có thể tự trồng cỏ lúa mì tại nhà.

Đầu tiên, nó giúp bạn tiết kiệm tiền bạc. Mua bột cỏ lúa mì hay cỏ lúa mì tươi tại các siêu thị thường rất tốn kém. Đây đều là những sản phẩm cần trồng trọt, sản xuất cầu kỳ. Vì vậy, giá thành không hề rẻ. Bên cạnh đó, lượng cỏ lúa mì cần sử dụng trong những ngày thải độc là khá lớn. Chính vì vậy, nếu mua bên ngoài, bạn sẽ phải tốn khá nhiều tiền. Thay vào đó, việc tự trồng tại nhà sẽ rẻ hơn rất nhiều. Nhưng thứ bạn cần bỏ ra là thời gian và công sức.

Ưu điểm khi tự trồng cỏ lúa mì tại nhà

Thứ hai, cách tự tay trồng cỏ lúa mì cung cấp nguồn thực phẩm sạch. Cỏ lúa mì thường mỏng manh, dễ gặp sâu bệnh. Khi mua bên ngoài, bạn không thể biết chắc rằng sản phẩm này có đảm bảo vệ sinh không. Nếu sử dụng nguồn cỏ lúa mì không sạch, nó không thể phát huy tác dụng với sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Việc tự tay trồng và chăm sóc tại nhà giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng vệ sinh của cỏ lúa mì.

Các cách trồng cỏ lúa mì đơn giản tại nhà

Với việc nhiều người trao đổi, học hỏi phương pháp trồng cỏ lúa mì tại nhà, có nhiều phương pháp hay, đơn giản đã được chia sẻ. Trong đó, cách trồng trên đất, trên giấy và trong nước là phổ biến hơn cả.

Các bước chuẩn bị ban đầu

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái khay, chậu hay cốc để trồng cỏ lúa mì. Bên cạnh đó, bạn cần có khăn giấy ẩm để quá trình nảy mầm diễn ra thuận lợi. Rồi sau đó chuẩn bị nước sạch dùng khi rửa, ngâm hay trồng hạt cỏ lúa mì. Và cuối cùng, nguyên liệu quan trọng nhất chính là hạt giống cỏ lúa mì.

Các cách trồng cỏ lúa mì đơn giản tại nhà

Ngâm và ủ cho hạt nảy mầm

Trước khi ngâm hạt, bạn cần phải rửa để làm sạch hạt. Đong hạt vào rây, xả dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, hạt lép. Nếu sử dụng khay 38x38cm, bạn có thể đong khoảng 2 cốc hạt giống.

Sau khi rửa thì bạn tiến hành ngâm hạt. Qúa trình này kích thích hạt giống nảy mầm để chuyển vào khay trồng. Các bước ngâm hạt là:

 • Rót nước vào bát to. Cho lượng nước gấp ba lần lượng hạt giống. Cho hạt vào sau đó đậy kín miệng bát. Ngâm qua đêm khoảng 10 tiếng.
 • Thay nước lần hai. Lượng nước vẫn gấp ba lần lượng hạt. Ngâm 10 tiếng. Lặp lại quá trình này thêm 1 lần nữa. Tổng cộng ngâm hạt 3 lần.
 • Khi hạt giống đã nhú rễ, bạn chắt nước, lấy hạt ra nhẹ nhàng và đặt lên khay trồng.

Bước này là bước chung cho mọi cách trồng cỏ lúa mì. Các phương pháp trồng khác nhau sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

Cách trồng cỏ lúa mì bằng đất

Đây là cách trồng cỏ lúa mì giúp cỏ phát triển nhanh và khỏe nhất.

Gieo hạt cỏ lúa mì trên đất

Trồng cỏ lúa mì bằng đất

Các bước gieo hạt trên đất được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị khay gieo hạt
 • Lót khăn giấy xuống dưới đáy khay gieo hạt. Nó giúp rễ cây không đâm qua lỗ thoát nước ở đáy khay
 • Rải một lớp phân trộn và 1 lớp đất trồng cây vào khay. Lớp đất trồng này dày khoảng 2.5cm
 • Rải hạt giống lên mặt đất trồng sao cho đều. Không trồng quá thưa hay quá mau. Hãy để hạt có không gian sinh trưởng. Ấn nhẹ hạt xuống đất nhưng không vùi hoàn toàn trong đất

Chăm sóc hạt cỏ lúa mì như nào?

Sau khi gieo hạt, quá trình chăm sóc quyết định nhiều đến sự sinh trưởng của cỏ lúa mì.

 • Sau khi gieo hạt, tưới nước thật đều lên khay. Hãy nhẹ tay khi tưới để hạt không bị trôi khỏi đất
 • Dùng giấy ẩm phủ lên trên khay nhằm bảo vệ cây con
 • Tưới nước cho hạt vào mỗi sáng để giữ ẩm cho đất. Đất ẩm sẽ giúp hạt lên chồi và phát triển nhanh
 • Mỗi tối bạn dùng bình phun sương để tưới cho hạt không bị khô. Hãy xịt vào cả tờ giấy phủ trên khay để giữ ẩm
Chăm sóc hạt cỏ lúa mì như nào?

Sau 4 ngày, hãy bỏ giấy bên trên khay ra để hạt giống phát triển thành chồi cao hơn. Tiếp tục tưới cho cây con một lần một ngày. Hãy đặt khay trồng cây ở nơi có bóng mát. Ánh nắng trực tiếp có thể làm tổn hại đến cây. Sau 10-15 ngày tưới nước chăm sóc, bạn có thể thu hoạch.

Cách trồng cỏ lúa mì sạch trong nước

Với cách trồng trong nước, bạn có thể bỏ qua bước ủ hạt như cách trồng trên đất được hướng dẫn. Thay vào đó, sau khi ngâm hạt, các bước cần tiến hành là:

 • Trải đều hạt lên khay trống. Phun nước lên hạt rồi phủ một lớp khăn giấy ẩm bên trên. Nó giúp cố định hạt lúa mì, kích thích hạt ra rễ. Sau đó, đạt khay vào nơi có bóng mát.
 • Trong 2-3 ngày đầu, xả nước 2-3 lần mỗi ngày nhằm giữ hạt ẩm để phát triển rễ mạnh hơn.
 • Sau khi rễ cỏ lúa mì đã ra nhiều, cho nước vào khay chứa nước. Hãy cho lượng nước vùa phải trùm vào rễ nhưng không chạm vào hạt. Nếu khong, hạt sẽ bị thối.
 • Thay nước 1-2 lần một ngày để nước luôn sạch, không nhiễm khuẩn, không làm thối hạt, thối rễ.
 • Bên cạnh đó, dùng vòi xịt để xịt nước vào thẳng hạt. Khi chồi xanh nhú lên, bạn có thể đem khay ra nơi có nắng nhẹ và gió để cỏ lúa mì quang hợp, phát triển. Sau khoảng 12-15 ngày, bạn có thể thu hoạch.
Cách trồng cỏ lúa mì sạch trong nước

Cách trồng cỏ lúa mì với giấy ăn

Thay vì trải đất lên khay, khi trồng cỏ lúa mì bằng giấy ăn, bạn sẽ trải giấy lên. Trải khoảng 5-6 lớp giấy lên khay. Tưới nước vào giấy sau đó trải đều hạt giống lên.

Cách trồng bằng giấy vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần chú ý ngày tưới nước 2-3 lần để giấy và hạt có đủ ẩm để phát triển. Sau khi nhú mầm, hãy đặt khay trồng hạt ở nơi có nắng nhẹ.

Cách trồng với giấy ăn

Bước thu hoạch cỏ lúa mì

Sau một thời gian trồng, bạn đã có thể thu hoạch cỏ lúa mì để làm nước ép thải độc tốt cho sức khỏe. Dấu hiệu cỏ sẵn sàng thu hoạch là khi cỏ lúa mì ‘nứt’. Đó là khi các chồi trưởng thành rồi có một nhánh mới mọc lên từ chồi đầu tiên. Khi đó, cỏ lúa mì cao khoảng 15cm, sau khoảng 10 ngày bắt đầu trồng. Các bước và lưu ý khi thu hoạch là:

 • Cắt ngay trên gốc cỏ lúa mì. Sử dụng kéo để thu hoạch cỏ lúa mì. Cắt ngay phía trên gốc của cỏ để lấy trọn vẹn phần cỏ lúa mì tươi xanh. Bạn có thể rửa qua với nước và dùng ngay phần cỏ lúa mì này.
 • Giữ nguyên phần gốc sau đó tiếp tục tưới nước. Sau một chu trình tương tự, cỏ lúa mì tiếp tục mọc lên để bạn thu hoạch vụ thứ 2. Bạn cũng có thể thu hoạch đến vụ thứ 3.
Bước thu hoạch cỏ lúa mì

Lưu ý gì khi tìm cách trồng cỏ lúa mì?

Lưu ý về chọn dụng cụ và nguyên liệu trồng

Để có những ngọn cỏ lúa mì chất lượng tốt nhất, bạn cần lưu ý lựa chọn dụng cụ và nguyên liệu.

 • Hãy chọn khay, chậu có độ phẳng và rộng nhằm dễ dàng gieo hạt và thu hoạch. Chọn kích thước khay, chậu phù hợp với số lượng hạt bạn gieo.
 • Nếu được, hãy chọn khăn giấy không nhuộm màu, không xử lý hóa chất hay được làm từ chất hữu cơ. Nó hạn chế vấn đề hóa chất từ giấy được cỏ lúa mì hấp thu làm giảm chất lượng. Bạn cũng nên chọn khăn giấy xịn, loại dai, dày, không dễ bị nhão. Nó giúp quá trình ủ và trồng hạt đơn giản, sạch sẽ hơn.
 • Điều bạn cần ưu tiên là chọn hạt giống cỏ lúa mì tốt. Hãy chọn hạt thuần chủng, không biến đổi gen, được trồng hữu cơ hoặc hạn chế hóa chất. Hạt giống tốt sẽ đem lại sản phẩm cỏ lúa mì an toàn cho sức khỏe. Bạn cũng nên lưu ý tránh chọn hạt giống lép, bị mốc meo, sâu mọt,…
 • Dùng loại phân và đất trồng cây hữu cơ, không chứa thuốc trừ sâu và hóa chất. Nó đảm bảo cỏ lúa mì không hấp thu hóa chất và dễ làm bạn ngộ độc. Bạn cũng cần lưu ý đến nguồn nước khi ngâm, ủ và tưới cho hạt.
 • Khi tưới hạt, hãy chọn loại bình xịt phun sương để tránh rửa trôi hạt, tránh tưới quá nhiều nước làm hạt bị úng. Bình phun sương cũng giúp bạn có thể tưới nước đều lên hạt hơn.
Lưu ý về chọn dụng cụ và nguyên liệu trồng

Lưu ý về quá trình thu hoạch và chăm sóc

Một số lưu ý khác khi thu hoạch và sử dụng cỏ lúa mì là:

 • Sử dụng cỏ lúa mì ngay khi thu hoạch. Việc này giúp dinh dưỡng trong cỏ được lưu giữ trọn vẹn.
 • Nếu thu hoạch được quá nhiều, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nó để được khoảng 1 tuần trong tủ lạnh. Nhưng khi đó, cỏ có thể bị giảm chất lượng đi một chút.
 • Bạn chỉ nên thu hoạch 3 đợt từ một lần gieo hạt giống. Từ các vụ sau, cỏ lúa mì thu hoạch được sẽ không còn mềm và ngọt như những vụ ban đầu. Khi ấy, hãy dỡ bỏ và trồng đợt mới.
 • Để đảm bảo luôn có cỏ lúa mì để làm nước ép, bạn hãy canh thời gian trồng hạt và thu hoạch. Hãy ngâm hạt mới khi đợt hạt trước đang ra rễ hoặc đã cho thu hoạch đợt 1.
Lưu ý về quá trình thu hoạch và chăm sóc

Bột Grenio bổ sung bột cỏ lúa mì tốt cho sức khỏe

Nếu không có thời gian trồng cỏ lúa mì làm nước ép, bạn có thể sử dụng một dạng khác của cỏ lúa mì, đó là bột cỏ lúa mì. Nó vẫn giữ được dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Sản phẩm bột dinh dưỡng Grenio Super Meal bổ sung bột cỏ lúa mì được tin dùng bởi ưu điểm sau:

 • Cỏ lúa mì có nguồn gốc rõ ràng, được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bột được sản xuất bằng công nghệ sấy lạnh, bảo toàn dinh dưỡng trọn vẹn
 • Grenio còn cung cấp đạm, chất xơ, chất béo, vitamin, khoáng chất từ bột rau củ, bột ngũ cốc, collagen. Nó giúp bạn luôn khỏe mạnh, chống lão hóa, giúp giảm hoặc tăng cân an toàn, khoa học
 • Sản phẩm dạng bột dễ dàng bảo quản và thuận tiện khi sử dụng. Bạn có thể mang Grenio đi khắp nơi để dù bận bịu vẫn chăm sóc sức khỏe
 • Chỉ 3 phút pha chế với các loại nước uống yêu thích là bạn đã có một thức uống dinh dưỡng bột cỏ lúa mì – bột Grenio thơm ngon, đủ chất.
Tìm hiểu về cỏ lúa mì:
 • Khám phá những công dụng khác của cỏ lúa mì, đặc biệt là cho vóc dáng, tại đây.
 • Khám phá bột cỏ lúa mì để sử dụng nhằm phát huy hiệu quả tại đây.
 • Khám phá công thức nước ép thú vị và lưu ý khi chế biến tại đây.
 • Khám phá bài viết về sự khác nhau giữa lúa mì và lúa mạch tại đây.
 • Tổng quan chuỗi bài viết về cỏ lúa mì. Tìm hiểu tại đây nhé!

Hi vọng bài viết sẽ gợi ý cho bạn những cách trồng cỏ lúa mì đơn giản để bạn có thể làm ngay tại nhà. Nó sẽ vô cùng thú vị và giúp tiết kiệm tiền bạc cũng như khiến bạn yên tâm hơn. Chúc bạn và những người thân yêu luôn mạnh khỏe khi lựa chọn đúng đắn siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *