Ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng. Từ đó, những thuật ngữ liên quan đến ăn chay được nhiều người tìm hiểu hơn. Vậy ăn chay vegan là gì? Cùng đọc bài viết để tìm hiểu ngay nhé.

Ăn chay vegan là gì?

Vegan là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với những người chọn ăn chay. Nó nhằm để chỉ những người theo đuổi lối sống ăn chay trường. Chỉ sử dụng những sản phẩm nguồn gốc thực vật và nói không với mọi sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hay liên quan tới sát sinh.

Vegan là theo đuổi lối sống ăn chay trường

Bên cạnh những quy tắc nghiêm ngặt về chế độ ăn chay, vegan còn là một lối sống vì môi trường. Họ cam kết không ủng hộ hoặc tiếp tay cho bất cứ hoạt động nào gây tổn thương, dựa trên sự hành hạ, bóc lột và giết hại động vật. Những người theo đuổi lối sống này không sử dụng đồ da, lụa tơ tằm, ngọc trai, trang sức đồi mồi,…

Các nguyên tắc của ăn chay vegan

Nguyên tắc đầu tiên là từ bỏ sự kì thị với các loài khác. Những người theo lối sống vegan cần đối xử không có sự phân biệt với mọi loài động vật. Cần xem chúng như những sinh vật bình thường, biết sợ, biết đau và có quyền được sống. Mọi loài vật trên thế giới nương tựa lẫn nhau chứ không diệt trừ lẫn nhau để vươn lên.

Nguyên tắc thứ hai là sự bình đẳng. Đó là không tranh giành quyền lực hay vị thế với người khác. Không kì thị mọi sinh vật, không phân biệt chủng tộc hay giàu nghèo. Nói không với phân biệt giống nòi hay giới tính. Ăn chay vegan không phải là đứng về phe một loài và chống loài khác. Mà nó là thiết lập việc đối xử bình đẳng dựa trên nhu cầu tự nhiên của mỗi giống loài.

Sống vegan đem lại lợi ích như thế nào?

Lối sống thuần chay đem lại nhiều lợi ích cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Lối sống thuần chay đem lại nhiều lợi ích cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Lối sống này tốt cho môi trường: Vegan nhấn mạnh vào việc tôn trọng mọi loài trên trái đất. Điều đó đồng nghĩa với trân trọng sự sống trên Trái Đất. Vì vậy, bảo vệ môi trường là biểu hiện của việc trân trọng sự sống này.

Vegan có lợi cho sức khỏe con người: Bên cạnh những lợi ích khi ăn chay hợp lý, lối sống thuần chay còn nhắc nhở con người về việc tiêu thụ sản phẩm một cách có chọn lọc. Không tiêu thụ những sản phẩm độc hại, có thể ảnh hưởng đến tinh thần an lạc, hạnh phúc. Ăn chay vegan giúp con người nhẹ nhàng, thoải mái, thảnh thơi và sung túc hơn về tinh thần cũng như là sức khỏe.

Lối sống vegan là phương pháp giáo dục rất tốt khi nó dạy ta về tình yêu thương, đồng cảm với muôn loài. Đây chính là nền tảng để con người hướng tới nét đẹp chân – thiện – mĩ trong cuộc sống.

Lý do bạn nên theo đuổi lối sống vegan

Có ba lý do khuyến khích bạn theo đuổi lối sống vegan ăn chay và sống chay. Đó là:

Vegan là cách tốt nhất để cứu giúp các loài động vật

Bạn có biết: Mỗi người khi ăn chay, từ bỏ các sản phẩm từ động vật sẽ có thể cứu được 100 con vật mỗi năm? Ăn uống thuần chay thực sự là cách đơn giản nhất để làm giảm nỗi đau bị hành hạ, sát hại của nhiều loại động vật.

Vegan là cách tốt nhất để cứu giúp các loài động vật

Chế độ vegan tốt cho sức khỏe thân tâm của bạn

Theo nhiều nghiên cứu, người ăn chay hợp lý có rất ít nguy cơ mắc các bệnh như tim, ung thư, tiểu đường hay huyết áp cao. Chế độ này cung cấp cho ta dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất,… Nhưng lại giúp ta tránh khỏi cholesterol và axit béo xấu. Tuy nhiên, ăn chay cũng có thể gây ra vấn đề như ăn chay thiếu máu, thiếu canxi,… Vì vậy bạn cần có một chế độ cân bằng, hợp lý.

Ăn chay vegan giảm cân là một điều không cần bàn cãi

Nhưng khác với các cách thức giảm cân khác, ăn chay giảm cân vẫn sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra người ăn chay có thể có số cân nặng ít hơn 9kg so với người tiêu thụ nhiều thịt. Từ đó, cơ thể nhẹ nhàng hơn, không còn thấy nặng nề, mệt mỏi. Năng lượng dành cho việc tiêu hóa thức ăn mặn sẽ được dành cho các hoạt động khác của cơ thể, giúp bạn tiết kiệm năng lượng và cảm thấy vui khỏe, tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

Trở thành người ăn chay vegan

Để có thể trở thành người ăn chay thuần, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Ăn chay trọn vẹn hay ăn thuần chay. Bạn sẽ không tiêu thụ mọi thực phẩm từ tất cả loài động vật. Nó bao gồm thịt, mỡ, da, trứng sữa và mật ong. Chế độ ăn thuần chay có thể sẽ khá khó khăn ban đầu. Bạn có thể ăn chay kỳ 2, 4 ngày 1 tháng hay 10 ngày 1 tháng để làm quen. Sau đó tăng dần lên theo thời gian. Khám phá một số thực đơn chay tại đây để việc ăn chay trở nên đơn giản.

Trở thành người ăn chay vegan

Không hưởng ứng hay ủng hộ những hình thức giải trí dựa trên bóc lột động vật. Các hoạt động đó có thể là xiếc thú, trọi gà, đua ngựa, đấu bò,…

Không sử dụng sản phẩm được thử nghiệm trên động vật. Có nhiều sản phẩm như dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm được thử nghiệm trên động vật trước khi tung ra thị trường. Đây cũng là một hành động bóc lột động vật. Vì vậy chúng ta cần tránh xa các sản phẩm này đồng thời lên án hành động thử nghiệm. Và lựa chọn các sản phẩm được sản xuất đúng quy trình có lợi cho môi trường và sinh vật.

Không sử dụng trang phục, trang sức nguồn gốc từ động vật. Tránh xa các sản phẩm làm từ da thú, lụa tơ tằm, lông thú hay len từ các loài động vật.

Bột dinh dưỡng Grenio dành cho người ăn chay vegan

Để bắt đầu lối sống ăn chay đơn giản, bạn có thể chọn các sản phẩm bột dinh dưỡng cho người ăn chay, như Grenio Super Meal.

Nó chứa vitamin, khoáng, collagen, chất xơ, chất đạm,… giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Sản phẩm có thành phần từ bột ngũ cốc, bột protein đậu Hà Lan, tinh bột dong riềng, bột rau xanh, collagen, tảo xoắn Spirulina, kẽm,… Không chỉ giúp ngày chay thêm đơn giản, nó còn giúp trẻ hóa làn da, nâng cao sức đề kháng, duy trì vóc dáng cân đối, khỏe mạnh.

Việc theo đuổi chế độ ăn và lối sống vegan lành mạnh là không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn dừng lại và cảm nhận, bạn sẽ thấy đây là lối sống đáng giá. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có động lực theo đuổi lối sống này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *