Bạn vừa bắt đầu tìm hiểu về ăn chay nên còn nhiều thắc mắc? Bạn chưa biết khi ăn chay cần phải kiêng những gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu và bắt đầu một chế độ ăn tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Ăn chay phải kiêng những gì? – Tùy thuộc chế độ ăn chay

Trên thực tế, có nhiều chế độ ăn chay khác nhau đang tồn tại và được nhiều nhóm người sử dụng. Mỗi nhóm ăn chay lại có những điểm khác biệt về thực phẩm được ăn và không được ăn. Một số chế độ phổ biến bao gồm:

  • Ăn chay trường: Không ăn toàn bộ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Đó là thịt, trứng, sữa, mật ong và các chế phẩm như bơ, phô mai,… Người ăn chay trường chỉ ăn trái cây, rau củ, ngũ cốc và các loại đậu.
  • Ăn chay có trứng và sữa: Là những người kiêng thịt, ăn thực vật những vẫn được ăn trứng, sữa và chế phẩm từ sữa.
  • Ăn chay có trứng: Họ ăn thực phẩm nguồn gốc thực vật, loại bỏ hoàn toàn thực phẩm từ động vật, chỉ ngoại trừ trứng.
  • Ăn chay có sữa: Tương tự như trên, họ không ăn thực phẩm từ động vật nhưng trừ sữa và chế phẩm của nó.

Ăn chay phải kiêng những thực phẩm gì?

Một chế độ ăn chay đúng là ở cách thức, quy trình, ăn vừa đủ và kiêng khem những thực phẩm không được ăn.

Ăn chay phải kiêng những gì? – Chắc chắn là thịt

Ăn chay phải kiêng những gì? - Chắc chắn là thịt

Ăn chay kiêng thịt là điều cơ bản trong chế độ ăn chay mà ai cũng biết. Đây là nhóm thực phẩm cấm kỵ và phải kiêng khem hoàn toàn trong tất cả các món chay. Người ăn chay trường sẽ loại bỏ toàn bộ thịt trong khẩu phần ăn mọi ngày. Trong khi đó, người ăn chay kỳ tuyệt đối không ăn thịt trong 24 tiếng trong những ngày chay.

Hiện nay nhiều trường phái ăn chay mới ra đời giảm bớt sự khắt khe trong ăn uống. Nhưng bất kỳ chế độ nào cũng tuyệt đối kiêng thịt.

Theo quan niệm của Phật giáo, ăn thịt nghĩa là ta đang giết chết đi sự sống của một loài sinh vậy, gây tội sát sinh. Và tội sát sinh trong Phật giáo là tội lỗi lớn nhất, sẽ gây nên nghiệp chướng. Vì vậy, ăn chay không ăn thịt sẽ giúp nuôi dưỡng tâm từ bi, trái tim nhân ái. Nó giúp người ăn chay cảm thấy nhẹ nhõm và thanh thản hơn.

Các chế phẩm từ động vật

Ăn chay kiêng các chế phẩm từ động vật

Ngoài thịt ra thì ăn chay cũng phải kiêng những gì là chế phẩm từ động vật. Với những người ăn chay thuần, đó sẽ là tất cả những chế phẩm như trứng, sữa, mật ong, bơ, phô mai động vật. Tuy nhiên, để giảm bớt sự khắt khe, có nhiều trường phái ăn chay cho mọi người sử dụng một vài chế phẩm từ động vật. Ví dụ như trường phái ăn chay có trứng và sữa thì họ có thể ăn trứng, sữa. Những người chọn chế độ ăn chay có trứng sẽ được ăn trứng. Và những người theo trường phái ăn chay có sữa thì có thể bổ sung sữa vào bữa ăn.

Các chất kích thích là những gì phải kiêng khi ăn chay

Các chất kích thích là những gì phải kiêng khi ăn chay

Theo Phật giáo, các chất kích thích sẽ khiến con người mất tỉnh táo. Từ đó, có thể gây ra những tệ nạn, làm ảnh hưởng đến bản thân và xã hội. Vì vậy, những người ăn chay cần kiêng các nhóm thực phâm gây kích thích. Đó có thể kể đến các loại bia, rượu, thuốc lá và cà phê,… Tuy nhiên hiện nay mọi thứ đã được nới lỏng, những sản phẩm này chưa thuộc nhóm cấm kỵ. Thế nhưng những người ăn chay vẫn không nên sử dụng.

Các loại gia vị nặng mùi

Các loại gia vị nặng mùi không ăn khi ăn chay

Các loại gia vị cũng nằm trong danh sách ăn chay phải kiêng những gì. Đó là 5 loại gia vị hay còn gọi là ngũ vị tân. Bao gồm hành, tỏi, hẹ, củ kiệu và hưng cừ (hay củ nén). Dù thuộc nhóm thực vật, nhưng những người ăn chay nghiêm ngặt vẫn cần kiêng khem. Bởi trong quan niệm, mục đích của ăn chay không chỉ là để tu tâm dưỡng tính mà còn để xóa bỏ tham lam, dục vọng trong mỗi con người. Những loại gia vị này có tính cay nóng, vừa khiến cơ thể dễ nóng nảy, khó tu tâm lại kích thích những tham sân si của con người.

Bột dinh dưỡng Grenio – thuận tiện ăn chay

Những người ăn chay thường gặp tình trạng khó khăn khi lựa chọn thực phẩm nấu nướng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn bột dinh dưỡng Grenio để không phải băn khoăn ăn chay phải kiêng những gì.

Nó bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như một bữa ăn hoàn chỉnh. Sản phẩm có thành phần từ bột ngũ cốc, bột protein đậu Hà Lan, tinh bột dong riềng, bột rau xanh, collagen, tảo xoắn Spirulina, kẽm,… Bạn sẽ có những bữa ăn chay hợp lý, cân bằng và không phải lo lắng sẽ phạm giới. Không chỉ giúp ngày chay thêm đơn giản, nó còn giúp trẻ hóa làn da, nâng cao sức đề kháng, duy trì vóc dáng cân đối.

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về việc ăn chay và kiêng khem khi ăn chay. Hãy bắt đầu ăn chay để có cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, bạn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *