Ăn chay kỳ được chia ra làm nhiều hình thức khác nhau. Một trong những hình thức được nhiều người áp dụng đó là ăn chay 4 ngày trong 1 tháng. Cùng chúng tôi khám phá để hiểu rõ hơn cách ăn chay này.

Ăn chay 4 ngày trong 1 tháng là gì?

Ăn chay 4 ngày trong 1 tháng là gì?

Đối với các tăng ni, việc ăn chay là một hình thức bắt buộc. Nhưng với các Phật tử tu tập tại gia, ăn chay được áp dụng dưới nhiều hình thức. Có thể là ăn chay 2 ngày, 6 ngày, 10 ngày trong 1 tháng, ăn chay 3 tháng hạ… Và trong đó, ăn chay 4 ngày trong tháng là hình thức vô cùng phổ biến. Nó còn được biết tới với tên gọi “Tứ trai”.

Quy định Phật pháp “Tứ trai” là 1 tháng ăn chay 4 ngày. Cụ thể vào các ngày mùng 1, mùng 8, ngày rằm và 23 âm lịch.

Ý nghĩa của việc ăn chay 4 ngày trong 1 tháng

Bàn về ăn chay, đạo Phật quan niệm rằng “ăn thịt sẽ đoạt mất hạt giống từ bi”. Còn ăn chay là hành động “trải rộng lòng từ bi đến muôn loài”. Ăn chay 4 ngày trong 1 tháng từ lâu đã là một hình thức tu tập của tăng ni, Phật tử.

Ý nghĩa của việc ăn chay 4 ngày trong 1 tháng

Ăn chay 4 ngày vừa đảm bảo tín ngưỡng đạo Phật vừa có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt về cả mặt vật chất cũng như tinh thần. Bạn có thể tự lập ra kế hoạch để thực hiện hoặc áp dụng chế độ đã được định sẵn từ trước.

Ăn chay 4 ngày trong 1 tháng được coi là bước đệm để các Phật tử đi từ ăn chay kỳ đến ăn chay trường. Các ngày ăn chay đều cách nhau một khoảng tương đối là cách để “giảm nghiệp báo”. Nó tạo thời gian để chiêm nghiệm lại những việc thiện ác mà mình đã làm, từ đó giúp giảm nghiệp, tích đức.

Ý nghĩa của từng ngày ăn chay

Ý nghĩa của từng ngày ăn chay trong 4 ngày của 1 tháng, ta có thể hiểu như sau:

Mùng 1: Mồng một còn gọi là “sóc”, đồng âm với “tô”. Nó mang ý nghĩa mặt trăng sống lại. Đây là ngày Trời Tứ Thiên Vương Thái tử xuống trần. Ông đi tuần nhân gian để dò xét việc thiện ác của chúng sinh. Ăn chay niệm Phật ngày này sẽ được tích thêm công đức, xóa bớt tội nghiệt.

Mùng 8: Đây là ngày Trời Đại Tự Tại giáng trần gian. Để tra xét những việc thiện ác. Ăn chay mùng 8 có thể diệt trừ các tội và tăng phước đức.

Ý nghĩa của từng ngày ăn chay

Ngày rằm: Đây là ngày quan trọng trong số 4 ngày ăn chay của 1 tháng. Ngày trăng tròn là khi Thái tử của Trời giáng trần, quán xét việc thiện ác. Ngày rằm âm lịch cũng là thời điểm trăng tròn, lòng người dễ xao động mà làm việc ác. Vì vậy ăn chay ngày rằm vừa giúp tâm tính hiền hòa, hướng thiện, vừa giúp tích thêm công quả, tiêu trừ tai nạn.

Ngày 23: Ngày này còn có tên gọi là “Tai tử phách”, là ngày mà Trời Đại Tự Tại Thiên Vương giáng trần và đi tuần nhân gian. Ăn chay sẽ diệt tội, tăng phước.

Ngoài ra, ăn chay vào ngày này còn tăng thêm sự gắn kết mật thiết giữa hai cõi ta bà và tiên cảnh.

Bột dinh dưỡng Grenio giúp những ngày chay thuận tiện hơn

Những người ăn chay thường gặp tình trạng không biết thực phẩm nào nên ăn và không nên. Cũng như nhiều người không có ý tưởng nấu nướng, dễ gây nhàm chán. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn bột dinh dưỡng Grenio – phù hợp cho người ăn chay.

Nó chứa vitamin, khoáng, collagen, chất xơ, chất đạm,… giúp bổ sung đầy đủ nhóm chất cho cơ thể như một bữa ăn hoàn chỉnh. Sản phẩm có thành phần từ bột ngũ cốc, bột protein đậu Hà Lan, tinh bột dong riềng, bột rau xanh, collagen, tảo xoắn Spirulina, kẽm,… Bạn sẽ không bị thiếu chất khi kiêng khem trong những ngày ăn chay. Không chỉ giúp ngày chay thêm đơn giản, nó còn giúp trẻ hóa làn da, nâng cao sức đề kháng, duy trì vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. Bạn cũng có thể ăn chay cùng bơ đậu phộng theo hướng dẫn của chúng tôi tại đây.

Dù ăn chay 4 ngày trong 1 tháng hay 2, 6, 10 ngày, cái quý giá là ở “tâm chay, tính chay”. Việc ăn chay ít ngày hay nhiều ngày còn phụ thuộc vào mong muốn, tình trạng sức khỏe cũng như “cái duyên” của mỗi người.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về hình thức ăn chay kỳ 4 ngày trong tháng. Hãy ăn chay kỳ để vừa tu tập vừa có sức khỏe tốt, bạn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *