Ăn chay là một phương pháp ăn uống, một thực hành tâm linh hay một triết lý sống đã có từ rất lâu đời. Nhưng rất ít người có sự thấu hiểu trọn vẹn với nó. Cùng chúng tôi đi khám phá một số sự thật đáng ngạc nhiên về ăn chay.

Ăn chay là một triết lý sống có nguồn gốc lâu đời

Ăn chay là chế độ ăn dựa trên nền móng là triết học Hy Lạp và Ấn Độ cổ đại. Tại Ấn Độ, chế độ chay khởi nguồn từ triết lý ahimsa. Nó còn có tên gọi khác là bất bạo động. Đặc biệt là đối với cả động vật và các loài sinh vật khác. Còn đối với người Hy Lạp, ăn chay gắn liền cùng các nghi lễ tôn giáo.

Ăn chay là một triết lý sống có nguồn gốc lâu đời

Ăn chay thực sự có nguồn gốc từ lâu đời. Đó là khi nhà toàn học Pythago đã tuân theo nó từ thế kỷ thứ 6 TCN. Ông cũng là một trong số những người theo đuổi việc ăn chay đầu tiên và cũng nổi tiếng nhất trên thế giới. Tên vị triết gia Hy Lạp và nhà toán học này đã được đặt cho một chế độ ăn chay. Thuật ngữ “Chế độ ăn Pythago” được dùng khi nói đến chế độ ăn uống thuần thực vật nói chung. Nó được dùng cho đến TK 19 khi thuật ngữ “ăn chay” được ra đời.

Người nổi tiếng ủng hộ việc ăn chay

Ăn chay thực sự là một triết lý sống được nhiều người nổi tiếng ủng hộ. Người đầu tiên ở thời kỳ Phục Hưng ăn chay là danh họa Leonardo da Vinci. Ông còn là một người ăn chay cứng rắn. Vì ông đã dám lên tiếng với các nhà chức trách địa phương. Và thuyết phục họ rằng con người không được Thiên Chúa trao quyền và cho phép ăn động vật.

Người nổi tiếng ủng hộ việc ăn chay

Một nhân vật lịch sử đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chế độ ăn chay là Voltaire. Oong là một nhà triết học nổi tiêng người Pháp. Chính ông là người đã dùng các phong tục thời xưa của người Ấn Độ để chống lại các tuyên bố chủ quyền của Kinh thánh. Ông cũng thừa nhận việc đối xử với động vật tàn bạo là đáng lên án. Cho dù là ở bất kỳ chế độ nào.

Một trong số người ăn chay đầu tiên tại Hoa Kỳ là Benjamin Franklin. Ông chính là người đã giới thiệu đậu phụ – thực phẩm quen thuộc khi ăn chay cho người dân Mỹ vào 1770.

Ăn chay là một triết lý sống hòa hợp với thiên nhiên

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người chọn ăn chay. Những nhà hoạt động môi trường có cơ sở để tin rằng ăn chay là thân thiện, tốt cho môi trường. Nó tác động lên môi trường ở nhiều khía cạnh tích cực hơn mọi chế độ khác. Mọi người thường bàn luận về một so sánh nhỏ. Nó chứng minh việc ăn thịt tác động tiêu cực lên môi trường sống. Đó là cần 25 gallon nước để sản xuất một pound lúa mì. Trong khi sản xuất một pound thịt tiêu tốn 2500 gallon nước.

Nhiều người cũng tranh cãi về việc dùng mật ong và các chế phẩm khác trong chế độ ăn chay. Để sản xuất mật ong hay gan ngỗng, con người gây hại tới sinh vật và môi trường. Đôi khi đó có thể là một hành động dã man. Và người ăn chay kỷ luật vô cùng phản đối nó. Họ tin rằng không một loài vật nào đáng bị đối xử như vậy.

Ăn chay là một triết lý sống hòa hợp với thiên nhiên

Nhiều người theo trường phái vegan còn phản đối cả việc sử dụng các sản phẩm từ động vật. Đó có thể là túi da cá sấu, áo khoác lông thú,.. hay việc thử nghiệm trên động vật. Điều này thể hiện triết lý sống hòa hợp với thiên nhiên của người theo chế độ ăn chay thuần.

Ăn chay – Một triết lý sống với nhiều con số thú vị

Có nhiều con số thú vị xoay quanh việc ăn chay tốt hay không tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn chay giúp tăng trao đổi chất của cơ thể. Nó giúp đốt cháy mỡ thừa và năng lượng nhanh hơn 16%, so với những người ăn thịt.

The China Study là cuốn sách dựa trên một nghiên cứu về ăn chay. Nó so sánh về tỷ lệ tử vong của những người ăn chay và ăn thịt trong vòng 20 năm. Theo cuốn sách, công dân tại các quốc gia tiêu thụ nhiều thịt có tỷ lệ tử vong cao hơn với các “bệnh phương Tây”. Trong khi dân ở các quốc gia ăn thức ăn nguồn gốc thực vật khoẻ mạnh hơn.

Tuy nhiên, ăn chay là một triết lý sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không thực hiện đúng cách. Người ăn chay thường thiếu vitamin B12. Nó là chất dinh dưỡng chỉ có thể đến từ thực phẩm nguồn động vật. Thiếu vitamin B12 gây ra tình trạng loãng xương, xương yếu. Vì vậy, người ăn chay cần tìm kiếm và bổ sung thực phẩm có vitamin B12 hoặc uống viên uống có vitamin B12 để tốt cho cơ thể.

Bột dinh dưỡng Grenio dành cho người ăn chay

Bột dinh dưỡng Grenio dành cho người ăn chay

Nếu những thông tin trên làm bạn thấy hứng thú, sao lại không bắt đầu chế độ ăn chay ngay hôm nay? Để bắt đầu ăn chay đơn giản, bạn hãy lựa chọn bột Grenio. Đây là sản phẩm bột dinh dưỡng thay thế bữa ăn phù hợp cho mọi người, cả người ăn chay.

Sản phẩm có thành phần từ bột ngũ cốc, bột protein đậu Hà Lan, bột rau xanh, collagen, tảo xoắn Spirulina, kẽm,… cung cấp đầy đủ các nhóm chất cho bữa ăn chay hợp lý, cân bằng. Nó giúp việc ăn chay trở nên đơn giản, giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, duy trì vóc dáng cân đối.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về chế độ ăn chay như một triết lý sống. Hãy ăn chay đa dạng và lành mạnh để có sức khỏe tốt bạn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *