Chế độ ăn chay ngày càng được ưa chuộng bởi sự lành mạnh, dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời nó mang lại. Vậy ăn chay là ăn những món gì? Ăn như thế nào? Hãy cùng Savas khám phá ngay nhé.

Ăn chay là ăn những món gì?

Ăn chay là chế độ tuyệt đối không ăn thịt. Thay vào đó, ăn những món có nguồn gốc thực vật như rau, trái cây, hạt, ngũ cốc.

Ăn chay là ăn những món gì có nguồn gốc thực vật

Chế độ ăn chay là ăn tất cả các loại ngũ cốc, đậu hạt, rau và trái cây. Một số thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn chay là sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, bơ chay. Ngoài ra là bánh mì, gạo lứt, diêm mạch. Các loại bơ đậu phộng, bơ hạt, quả hạch cũng được sử dụng để bổ sung chất béo. Một số thực phẩm ăn chay phổ biến khác là hoa quả sấy khô, trái cây, rau và đậu hũ.

Nguy cơ thường gặp khi ăn chay không đúng cách

Ngoài băn khoăn ăn chay là ăn những món gì, người ăn chay cũng cần chú ý việc ăn chay đúng cách. Những thực phẩm trong chế độ chay thường cung cấp ít năng lượng nên khiến bạn mau đói. Hơn nữa, nếu không ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, cơ thể dễ thiếu hụt dinh dưỡng, gây gầy ốm, suy giảm hệ miễn dịch.

Nguy cơ thường gặp khi ăn chay không đúng cách

Ngược lại nếu ăn chay không cân đối với quá nhiều tinh bột, chất béo thì cơ thể sẽ bị thừa cân, béo phì. Có thể nói, việc ăn chay là ăn những món gì mà đảm bảo đa dạng thực phẩm và cân bằng các nhóm chất.

Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng như sắt, thiếu canxi, vitamin B12,… thường xuất hiện ở người ăn chay. Nó gây ra nhiều tình trạng bệnh lý và cản trở sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt đối với trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ mang thai và cho con bú, ăn chay thiếu chất sẽ cản trợ sự phát triển của cơ thể và sức khỏe lâu dài.

Ăn chay đúng cách là ăn những món gì và như thế nào?

Ăn chay đúng cách là ăn những món gì cân bằng dinh dưỡng

Khi bắt đầu ăn chay, hãy tuân thủ những điều sau:

  • Ăn chay đúng cách là sẽ ăn đủ 3 bữa chính cùng với 2-3 bữa phụ. Khám phá thực đơn 1 tuần chay tại đây.
  • Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đó là rau, trái cây, đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Từ đó cơ thể được cung cấp đủ nhóm chất dinh dưỡng.
  • Ăn chay đúng cách là ăn những món gì cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Hạn chế việc ăn quá nhiều các thực phẩm chứa đường, muối và chất béo. Không nên lạm dụng các gia vị này để nấu nướng những món ăn chay.
  • Nếu bạn muốn một chế độ ăn chay khắt khe và đa dạng, hãy tìm đến một chuyên viên tư vấn dinh dưỡng.

Bột dinh dưỡng Grenio dành cho người ăn chay

Những người ăn chay thường gặp khó trong việc lựa chọn món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Vì vậy để tránh vấn đề này, bạn hãy chọn bột dinh dưỡng Grenio Super Meal.

Sản phẩm có thành phần từ bột ngũ cốc, bột protein đậu Hà Lan, bột rau xanh, collagen, tảo xoắn Spirulina, kẽm,… cung cấp đầy đủ các nhóm chất cho bữa ăn chay hợp lý, cân bằng. Nó giúp việc ăn chay trở nên đơn giản, giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, duy trì vóc dáng cân đối.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức để ăn chay hợp lý. Hãy ăn chay đa dạng và lành mạnh để có sức khỏe tốt bạn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *