Ngày càng có nhiều người lựa chọn chế độ ăn chay vì nhiều mục đích tốt đẹp nó mang lại. Ăn chay có thể nuôi dưỡng sự an lạc và hạnh phúc cho thân và tâm. Cùng đọc bài viết để hiểu hơn về điều này.

Ăn chay an lạc là gì?

Ăn chay nhằm nuôi dưỡng tâm từ bi, có được sự an lạc và hạnh phúc

Ăn chay là một chế độ ăn tránh xa thịt và các chế phẩm từ động vật. Thay vào đó, người ăn chay sẽ ăn rau củ, ngũ cốc, hoa quả và các loại hạt. Ăn chay có nhiều mục đích. Có người vì mong muốn có sức khỏe, có người cần giảm cân hay nhiều người ăn chay bảo vệ môi trường. Nhưng chủ yếu người ăn chay vì vấn đề tâm linh. Họ ăn chay nhằm nuôi dưỡng tâm từ bi, có được sự an lạc và hạnh phúc trong tinh thần.

Ăn chay không chỉ là một chế độ ăn uống. Nó còn là một truyền thống, một thực hành tâm linh có nghĩa. Ăn chay thể hiện lối sống hòa thuận với thiên nhiên, tình yêu với muôn loài.

Vì sao ăn chay đem lại hạnh phúc thân tâm?

Ăn chay an lạc cho tinh thần

Người ăn chay là người sẽ nhận được sự thanh lọc trong cơ thể. Và sau đó là cảm giác thanh tịnh an lạc trong tâm hồn. Vì khi ăn chay, bạn sẽ làm quen với cách ăn đơn giản, không đòi hỏi hay bày vẽ. Bạn sẽ bỏ qua được tham muốn ăn uống vô độ. Khi đã buông được chữ “tham” thì “sân” và “si” cũng sẽ dần biến mất. Nhiều người ăn chay trở nên điềm tĩnh, an lạc hơn. Khi họ đối mặt với những thay đổi trong cuộc sống, họ cảm thấy bình thản đón nhận, không còn hung hăng, khó điều chỉnh cảm xúc như trước.

Ăn chay nghĩa là không có sự giết hại và ăn thịt giữa con người và các loài trên thế giới này. Bạn sẽ không phải tiếp nhận độc tốt và hận thù từ việc giết chóc cũng như từ sự phẫn nộ của các loài động vật khi bị giết hại. Khi đó, tinh thần sẽ nhẹ nhõm, bình yên hơn rất nhiều.

Khi không ăn thịt chúng sinh, con người thể hiện tinh thần bình đẳng với muôn loài. Vì bất cứ loài nào sinh ra trên đời đều có mong muốn được tồn tại trên trái đất. Nếu ta ra tay sát hại hoặc tiêu thụ sản phẩm nguồn gốc từ động vật, đó là ta đã tạo thêm nghiệp quả. Điều này khiến chúng ta có thể sống trong lo sợ, mệt mỏi, tinh thần không được vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày.

Ăn chay an lạc cho tinh thần

Ăn chay an lạc tốt cho sức khỏe con người

Nếu ăn chay với những loại thực phẩm đảm bảo, cơ thể sẽ không phải tiếp thu những độc tố và hóa chất thường có nhiều trong thực phẩm nguồn gốc động vật. Từ đó, sức khỏe được bảo vệ và kéo dài tuổi thọ.

Nguồn thực phẩm ăn chay chủ yếu là từ rau củ quả và ngũ cốc nên cơ thể sẽ không bị nặng nề. Nó cũng giúp bạn tránh các nguy cơ thừa cân, béo phì. Cơ thể sẽ không gặp phải tình trạng đầy hơi, khó chịu như khi ăn nhiều thịt, sữa hay mỡ động vật. Thức ăn chay cũng rất dễ tiêu hóa vì vậy giúp bạn tránh bị đau dạ dày. Hơn thế, dạ dày sẽ có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi chúng ta nhai kỹ thức ăn và thức ăn mềm hơn.

Ăn chay an lạc và những điều cần chú ý

Ăn chay an lạc và những điều cần chú ý

Nếu muốn bắt đầu ăn chay để giúp đem lại hạnh phúc thân tâm, bạn cần lưu ý:

  • Ăn chay đúng cách là thường xuyên thay đổi các món ăn trong bữa ăn. Cũng như thay đổi phương pháp nấu nướng. Nhưng chủ yếu là luộc, hấp. Khám phá một số món chay đơn giản ngay tại đây.
  • Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đó là rau, trái cây, đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Từ đó cơ thể được cung cấp đủ nhóm chất dinh dưỡng. Các nhóm chất quan trọng là tinh bột, chất xơ, đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.
  • Hạn chế việc ăn quá nhiều các thực phẩm chay chế biến sẵn. Chúng chứa nhiều đường, muối, chất béo và thành phần không đảm bảo. Điều đó làm hỏng mục tiêu ăn chay tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Bột dinh dưỡng Grenio dành cho người ăn chay

Những người ăn chay thường gặp khó trong việc thay đổi món chay đa dạng. Vì vậy để tránh vấn đề này, chúng tôi gợi ý bạn lựa chọn bột dinh dưỡng Grenio Super Meal.

Bột dinh dưỡng Grenio dành cho người ăn chay an lạc

Sản phẩm có thành phần từ bột ngũ cốc, bột protein đậu Hà Lan, bột rau xanh, collagen, tảo xoắn Spirulina, kẽm,… cung cấp đầy đủ các nhóm chất cho bữa ăn chay hợp lý, an lạc. Bạn có thể sử dụng bột trực tiếp, cho vào sinh tố, nấu cháo,… tránh ngán. Nó giúp việc ăn chay trở nên đơn giản, giúp bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, duy trì vóc dáng cân đối.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm động lực ăn chay. Hãy ăn chay lành mạnh để có tâm hồn hạnh phúc, thanh thản và sức khỏe tốt bạn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *