Bột mì được sử dụng nhiều vì dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều loại thức ăn. Nhưng ăn bột mì có thể giảm cân không? Cùng khám phá qua bài viết này nhé.

Ăn bột mì giảm cân không tốt vì xay xát quá kỹ

Bột mì là loại bột được sản xuất từ quy trình xay xát lúa mì. Nó được sử dụng làm nguyên liệu để làm nhiều loại bánh.

Ăn bột mì giảm cân không tốt vì xay xát quá kỹ

Nếu ăn thường xuyên, bột mì không tốt cho việc giảm cân và cả sức khỏe. 100g bột mì chứa đến 339 kcal, chưa kể khi chế biến thành các món bánh. Và điều này không hề tốt cho những người có mong muốn giảm mỡ.

Khác với các loại ngũ cốc thô, bột mì trải qua quá trình xay xát kỹ. Điều đó làm mất đi nhiều dưỡng chất quý giá như các vitamin khoáng chất và chất xơ. Thực phẩm thô sẽ no lâu. Do nó có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho việc giảm cân. Trái lại, khi ăn các loại bột được xay nhuyễn, bạn thường không cần phải nhai nhiều và tiêu hóa nhanh. Đó là lý do làm bạn mau đói.

Ăn bột mì bất lợi cho kế hoạch giảm cân

Ăn bột mì bất lợi cho kế hoạch giảm cân

Theo nghiên cứu, các chế phẩm từ bột mì không có lợi cho việc giảm cân. Bởi carbohydrate trong bột mì chuyển hóa thành đường nhanh hơn và dễ dàng hơn so với các loại khác.

Một nghiên cứu khác được thử nghiệm trên chuột lại phát hiện thấy những con chuột được ăn nhiều tinh bột được tinh chế có chỉ số glycemic cao thì khả năng chuyển hóa của cơ thể lại giảm mạnh, mỡ tích nhiều trong cơ thể.

Phát hiện trên có thể nhận định những người ăn nhiều thực phẩm chế từ bột mì khó có thể giảm cân, dễ bị thừa cân, nhất là nhóm người ít vận động.

Có nên loại tinh bột ra khỏi thực đơn giảm cân

Nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn cần cắt giảm năng lượng ăn vào. Cụ thể là giảm chất béo và bột đường. Nếu ăn tinh bột tinh chế quá nhiều như bột mì bạn sẽ không thể giảm cân. Dù bạn đã cắt giảm hoàn toàn chất béo. Vì năng lượng thừa từ chất bột đường sẽ được chuyển thành mỡ dự trữ. Từ đó dẫn đến không thể giảm cân mà thậm chí còn gây tăng cân.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn hạn chế tinh bột đồng nghĩa với việc loại bỏ hoàn toàn nó. Vì chỉ có các loại thực phẩm từ tinh bột mới chuyển hoá thành đường glucose – là nguồn cung cấp năng lượng không thể thay thế cho hoạt động của một số tế bào đặc biệt là tế bào não, hồng cầu.

Thay vì các loại bột tinh chế, bạn nên ưu tiên dùng những thực phẩm thô, nguyên hạt trong nhóm tinh bột.

Không nên loại tinh bột ra khỏi chế độ ăn giảm cân

Do đó, bạn chỉ nên hạn chế chất bột đường như các loại bánh ngọt hoặc các sản phẩm khác làm từ nguyên liệu bột mì, bột bắp, bột khoai…Còn những thực phẩm thuộc nhóm tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn…còn thô và nhiều chất xơ vẫn nên dùng với lượng vừa phải để cơ thể chuyển hóa thành đường glucose cần thiết cho hoạt động của não và cơ, cung cấp năng lượng cho các tế bào cơ thể hoạt động.

Sử dụng bột dinh dưỡng Grenio giúp giảm cân

Thay vì ăn bột giảm cân từ bột mì, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn bột dinh dưỡng Grenio Super Meal. Sản phẩm có thành phần từ các loại bột rau xanh, bột hạt như yến mạch, đậu đỏ, bột protein đậu Hà Lan cùng vitamin và khoáng chất. Sản phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất như một bữa ăn hoàn chỉnh. Từ đó, giúp đem lại sức khỏe dồi dào và vóc dáng cân đối.

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về bột mì và sẽ có chế độ ăn uống hợp lý. Từ đó, bạn sẽ có vóc dáng và sức khỏe như mong muốn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *