Nước ép rau má là thức uống quen thuộc của nhiều người. Đặc biệt là những ngày hè nóng bức cần giải khát, thanh nhiệt. Uống rau má đều đặn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ như cải thiện trí nhớ, chống lão hóa, giảm mỡ, thanh lọc cơ thể,… Nếu uống rau má mỗi ngày làm bạn nhàm chán, hãy cùng chúng tôi khám phá 5 công thức đơn giản dưới đây. Thay đổi mỗi ngày giúp việc uống rau má khỏe đẹp toàn diện trở nên thú vị hơn nhiều.

Các công thức nước ép rau má thơm ngon

Có nhiều loại rau củ có thể kết hợp cùng rau má. Khi đó , nó vừa giúp rau má dễ uống hơn, vừa đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy lựa chọn những loại rau củ nhiều nước, chất xơ và khoáng chất bạn nhé!

Các công thức nước ép rau má thơm ngon

Công thức đầu tiên mà ai cũng nên biết là nước ép ở dạng nguyên chất. Nước không pha thêm các loại rau củ khác sẽ đem tới hương vị và tác dụng đặc trưng của rau má. Có thể nói, nước ép nguyên chất đem lại hiệu quả thanh nhiệt, giải độc tốt nhất. Thế nhưng vị của nó khá đắng, mùi đặc trưng nên nhiều người không thể sử dụng.

Nước ép nguyên chất – mật ong

Nguyên liệu: Rau má, 1/2 quả chanh. Dụng cụ: Máy ép, máy xay, rây lọc.

Cách làm:

 • Chọn mua nguyên liệu chuẩn. Bạn nên chọn rau má mỡ và còn non, màu xanh tươi. Lúc này, rau má nhiều nước và ngọt hơn. Nếu mua phải loại già màu xanh đậm thì sẽ thu được ít nước hơn và nước có vị đắng, mùi gắt.
 • Sơ chế nguyên liệu. Rau má nhặt sạch lá già, úa. Ngâm trong nước muối loãng loại bỏ đất cát và các hóa chất nếu có. Chanh rửa sạch vỏ, vắt lấy nước cốt.
 • Sau khi rửa rau, cho ra rổ để ráo nước. Cho từ từ rau má vào máy ép. Hãy cho từng phần nhỏ để tránh bã rau má làm kẹt máy. Nếu dùng máy xay sinh tố thì cho rau má và chút nước vào xay. Sau đó cho qua rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước.
 • Đổ nước ép rau má ra cốc. Đổ nước chanh vào khuấy đều sau đó thưởng thức ngay. Nó sẽ giúp đánh bay cơn khát, cái nóng ngay lập tức. Bạn nên uống ngay sau khi ép nếu không sẽ bị mất chất dinh dưỡng.
Nước rau má nguyên chất

Bạn cũng có thể hòa thêm mật ong vào phần nước rau má nguyên chất. Mật ong cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và vị ngọt của nó cũng giúp món nước ép trở nên dễ uống hơn. Đặc biệt là chỉ số đường huyết của mật ong thấp hơn các loại đường nên bạn có thể sử dụng.

Ngoài công thức nước ép nguyên chất, chúng tôi muốn giới thiệu 4 công thức biến tấu giúp món đồ uống này trở nên thú vị, phù hợp với nhiều người hơn.

Nước ép rau má, diếp cá

Rau má và diếp cá là hai loại rau dân dã, quen thuộc trong các bữa ăn Việt Nam. Chúng thường đi cùng với nhau làm rau sống hoặc các vị thuốc. Cả rau má và diếp cá đều rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, loại nước ép này là nước ép gấp đôi sự tươi mát, gấp đôi dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy diếp cá có mùi nhiều người không thích, nhưng nhờ có chanh mà sẽ dễ uống hơn rất nhiều.

Rau má kết hợp diếp cá

Nguyên liệu: Rau má, rau diếp, 1/2 quả chanh. Dụng cụ: Máy ép, máy xay, rây lọc.

Cách làm:

 • Chọn mua nguyên liệu chuẩn. Bạn nên chọn rau má mỡ và diếp cá còn non, màu xanh tươi. Lúc này, rau nhiều nước và ngọt hơn. Nếu mua phải loại già màu xanh đậm thì sẽ thu được ít nước hơn và nước có vị đắng, mùi gắt.
 • Sơ chế nguyên liệu. Rau má, rau diếp cá nhặt sạch lá già, úa. Ngâm trong nước muối loãng loại bỏ đất cát và các hóa chất nếu có. Chanh rửa sạch vỏ, vắt lấy nước cốt.
 • Sau khi rửa rau, cho ra rổ để ráo nước. Cho xen kẽ rau má và diếp cá vào máy ép. Nếu dùng máy xay sinh tố thì cho rau cùng chút nước vào xay. Sau đó cho qua rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước.
 • Đổ nước ép ra cốc. Đổ nước chanh vào khuấy đều sau đó thưởng thức ngay.

Thành phẩm thu được là món nước ép màu xanh đậm rất đẹp và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Bạn nên uống ngay sau khi ép nếu không sẽ bị mất chất dinh dưỡng.

Kết hợp với dừa – Gấp đôi sự tươi mát

Kết hợp với dừa - Gấp đôi sự tươi mát

Đây là một công thức đơn giản nhưng hương vị tươi ngon. Dừa mùi thơm, vị ngọt giúp trung hòa mùi vị nước ép rau má. Dừa không chỉ bổ sung đường, các chất điện giải mà còn cung cấp chất béo lành mạnh. Kết hợp với rau má sẽ cho thành phẩm một món đồ uống giải khát, hạ sốt, giải độc tuyệt vời.

Nguyên liệu: Rau má, quả dừa. Máy ép, máy xay, rây lọc.

Cách làm:

 • Chọn mua nguyên liệu chuẩn. Bạn nên chọn rau má mỡ còn non, màu xanh tươi. Lúc này, rau nhiều nước và ngọt hơn. Nếu mua phải loại già màu xanh đậm thì sẽ thu được ít nước hơn và nước có vị đắng, mùi gắt. Nên chọn dừa xiêm quả nhỏ, không quá già hoặc non thì nước sẽ ngọt hơn.
 • Sơ chế nguyên liệu. Rau má nhặt sạch lá già, úa. Ngâm trong nước muối loãng nhằm để loại bỏ đất cát và các hóa chất nếu có. Dừa bổ lấy nước, có thể giữ lại phần cùi non cho vào nước ép.
 • Sau khi rửa rau, cho ra rổ để ráo nước. Cho từ từ rau má vào máy ép. Nếu dùng máy xay sinh tố thì cho rau má cùng chút nước vào xay. Sau đó cho qua rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước.
 • Trộn nước dừa và nước rau má lại với nhau. Khuấy đều, đổ ra cốc, thêm cùi dừa nếu thích rồi thưởng thức. Đ

Thành phẩm là nước ép màu xanh nhạt mát mắt, cung cấp dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe và vóc dáng. Bạn nên uống ngay nếu không rau má mất diệp lục ngả màu không đẹp và nước dừa bị chua.

Nước ép rau má với dứa

Nước ép rau má với dứa

Dứa là một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin trong dứa vô cùng dồi dào. Hơn thế, vị chua ngọt của nó giúp nước rau má trở nên thơm ngon, dễ uống hơn.

Nguyên liệu: Rau má, dứa, 1/2 quả chanh. Dụng cụ: Máy ép, máy xay, rây lọc.

Cách làm:

 • Chọn mua nguyên liệu chuẩn. Bạn nên chọn rau má mỡ còn non, màu xanh tươi. Lúc này, rau nhiều nước và ngọt hơn. Nếu mua phải loại già màu xanh đậm thì sẽ thu được ít nước hơn và nước có vị đắng, mùi gắt.
 • Sơ chế nguyên liệu. Rau má nhặt sạch lá già, úa. Ngâm trong nước muối loãng loại bỏ đất cát và các hóa chất nếu có. Chanh rửa sạch vỏ, vắt lấy nước cốt. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ nhưng không làm nát.
 • Sau khi rửa rau, cho ra rổ để ráo nước. Cho xen kẽ rau má và dứa vào máy ép. Hãy cho từng phần nhỏ để tránh bã rau làm kẹt máy. Nếu dùng máy xay sinh tố thì cho rau má và dứa cùng chút nước vào xay. Sau đó cho qua rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước.
 • Đổ nước ép ra cốc. Đổ nước chanh vào khuấy đều sau đó thưởng thức ngay.

Thành phẩm thu được là món nước ép màu xanh vàng trông đẹp mắt. Hương vị và mùi thơm của dứa cũng sẽ làm bạn yêu thích từ lần thử đầu tiên.

Nước ép rau má cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm quen thuộc tốt cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin A và C dồi dào trong cà rốt mang tới tác dụng bổ mắt, bổ não và đẹp da. Khi kết hợp với rau má, nó tại thành món đồ uống giàu dinh dưỡng.

Rau má và cà rốt

Nguyên liệu: Rau má, cà rốt, 1/2 quả chanh. Dụng cụ: Máy ép, máy xay, rây lọc.

Cách làm:

 • Chọn mua nguyên liệu chuẩn. Bạn nên chọn rau má mỡ còn non, màu xanh tươi. Lúc này, rau nhiều nước và ngọt hơn. Nếu mua phải loại già màu xanh đậm thì sẽ thu được ít nước hơn và nước có vị đắng, mùi gắt.
 • Sơ chế nguyên liệu. Rau má nhặt sạch lá già, úa. Ngâm trong nước muối loãng loại bỏ đất cát và các hóa chất nếu có. Chanh rửa sạch vỏ, vắt lấy nước cốt. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng.
 • Sau khi rửa rau, cho ra rổ để ráo nước. Cho xen kẽ rau má và cà rốt vào máy ép. Nếu dùng máy xay sinh tố thì cho rau má và cà rốt cùng chút nước vào xay. Sau đó cho qua rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước.
 • Đổ nước ép ra cốc. Đổ nước chanh vào khuấy đều sau đó thưởng thức ngay.

Ban đầu bạn có thể thấy không hợp vì cà rốt và rau má đều có mùi không hấp dẫn. Nhưng sau khi uống, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt hậu thú vị và nhẹ nhàng.

Các lưu ý khi dùng nước ép rau má

Để việc uống nước rau má đem lại kết quả tốt, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Thời gian uống nước ép tốt nhất

Nguyên tắc chung khi dùng nước ép là lúc bụng rỗng. Bởi vì khi đó cơ thể có thể hấp thu tốt nhất dưỡng chất từ bên ngoài. Do vậy, bạn không nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn. Nếu bạn bị các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, có thể uống sau khi ăn 1 tiếng. Khi đó bụng đã hơi rỗng nên có thể hấp thu dinh dưỡng nhưng lại không để các axit trong rau củ tác động trực tiếp đến dạ dày.

Thời gian uống nước hoa quả tốt nhất

Vào thời điểm uống trong ngày, bạn có thể uống vào buổi sáng hoặc các bữa phụ như 10h sáng hoặc 13-15h chiều. Uống vào lúc này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể làm việc. Nó cũng làm giảm các giác thèm ăn vặt vào bữa phụ nhưng lại có ít calo nên không gây béo.

Nước ép rau má để được bao lâu?

Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian ép một lần dùng cho nhiều ngày. Tuy nhiên, nó sẽ làm giảm dinh dưỡng và chất lượng nước ép. Bạn nên uống ngay khi vừa ép xong để đảm bảo dưỡng chất trong rau củ. Vì vậy, hãy lưu ý ép một lượng nước vừa đủ dùng cho một lần.

Nếu không uống hết ngay sau khi ép, bạn cần bảo quản lạnh. Tuy nhiên, nước ép bảo quản lạnh cũng chỉ nên dùng trong 24 giờ. Vì sau đó vitamin sẽ bị oxy hóa, các dinh dưỡng bị mất, hương vị không còn tươi ngon như ban đầu.

Bảo quản nước ép như thế nào?

Bảo quản đồ uống như thế nào?

Khi bảo quản nước ép rau má, để đảm bảo chất lượng, bạn cần để lạnh. Đó có thể là ngăn mát tủ lạnh hoặc túi giữ nhiệt, thùng giữ nhiệt lạnh. Bên cạnh đó là đựng nước ép trong chai hoặc lọ đậy kín. Nắp chai nên làm bằng nhựa để tránh gỉ sét. Còn chai lọ nên là chai thủy tinh đạt chuẩn để không làm nước ép nhiễm độc. Bạn cũng nên thêm vài giọt nước chanh vào để giữ vitamin trong rau củ không bị oxy hóa quá nhanh.

Grenio bổ sung bột rau má tốt cho sức khỏe.

Các loại bột rau má cũng có thể sử dụng để pha làm nước ép. Trên thị trường có nhiều sản phẩm bột rau má. Tuy nhiên, chúng tôi gợi ý bạn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng Grenio bổ sung loại bột này. Lý do là vì công dụng của nó vượt trội hơn. Nó cũng có thể được dùng để pha với nước, sinh tố, sữa hạt thành nước uống bổ sung dinh dưỡng gấp nhiều lần.

Bên cạnh bột rau má, Grenio còn có thành phần bột ngũ cốc, bột rau xanh, collagen,… Nó cung cấp đầy đủ các nhóm chất như một bữa ăn hoàn chỉnh. Đó là đạm, tinh bột, chất xơ, chất béo, vitamin, khoáng chất. Chỉ 3 phút pha chế với các loại nước uống yêu thích là bạn đã có một thức uống dinh dưỡng thơm ngon, đủ chất cho bữa phụ hoặc thay thế bữa chính.

Tìm hiểu chuỗi bài về rau má tốt cho sức khỏe:
 • Tìm hiểu thêm về bột rau má ngay tại đây.
 • Các nhóm đối tượng không nên sử dụng rau má là ai? Cùng khám phá tại đây nhé!
 • Tác dụng khi dùng rau má đều đặn. Cùng khám phá tại đây nhé!
 • Khám phá công thức làm rau má đậu xanh sữa dừa thơm ngon khó cưỡng ngay.
 • Sinh tố rau má – Món ngon đầy dinh dưỡng. Cùng khám phá tại đây nhé!
 • Khám phá tại đây chi tiết cách xay đúng chuẩn và mẹo khi xay để rau má ngon hơn.
 • Bạn đã biết các món ăn ngon từ rau má. Tìm hiểu tại đây nha.
 • Chăm sóc da toàn diện từ mặt nạ rau má. Khám phá ngay nhé!Tổng hợp bài viết về rau má. Khám phá tại đây.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những công thức chế biến rau má thơm ngon, bổ dưỡng. Lưu lại ngay và trổ tài vào bếp cho bản thân và gia đình bạn nhé! Nếu biết cách chế biến và thay đổi, chắc chắn rau má sẽ là một loại thực phẩm yêu thích trong bữa ăn của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *