Ăn uống lành mạnh đã trở thành trào lưu trong những năm gần đây. Nếu bạn yêu thích bánh ngọt nhưng lại không muốn tăng cân thì hãy thử ngay các loại bánh từ yến mạch. Vậy yến mạch làm bánh nên chọn loại nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

Các loại yến mạch 

yến mạch các loại

Yến mạch là một loại ngũ cốc nhiều dinh dưỡng thiết yếu. Yến mạch có thể chế biến thành nhiều món như nấu chè, nấu cháo hay làm bánh. Trong khoảng 78g hạt yến mạch chứa rất nhiều loại chất khác nhau. Điển hình như chất xơ, protein hay chất béo, cùng với đó là các loại vitamin, khoáng chất.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch, phải kể đến những loại như:

Yến mạch nguyên hạt (Oat groats):

Sau khi được thu hoạch, hạt yến mạch sẽ được tuốt khỏi thân lá, vò để bỏ đi lớp vỏ và giữ nguyên hạt. Lúc này hạt yến mạch có thể sử dụng được ngay.

Tuy nhiên, loại yến mạch này thường rất dai do đó phải tốn khá nhiều nước mới có thể chín được. Thường thì tỷ lệ ba phần nước một phần yến mạch là tốt nhất.

Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats)

Yến mạch nguyên hạt được cho vào máy thép cắt nhỏ ra 2 – 3 hạt nhỏ hơn so với kích thước ban đầu. Loại yến mạch cắt nhỏ này còn được gọi là yến mạch hạt tấm (giống gạo tấm)

Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt để nấu chín. Nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín hoàn toàn.

Yến mạch cán (Rolled oats)

Yến mạch cán dẹt tiết kiệm thời gian nấu chín hơn yến mạch nguyên hạt và hạt tấm

Khi yến mạch cắt nhỏ được hấp chín và lăn dẹt, ta sẽ có các hạt yến mạch cán. Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được sử dụng nhất.

Yến mạch cán khác nhau về kích thước và độ dày. Hạt yến mạch cán càng mỏng, thời gian đun càng nhanh. Thông thường từ 5-15 phút.

Yến mạch dạng bột (Oatmeal)

Yến mạch dạng bột là loại yến mạch đã được nghiền mịn từ yến mạch đã được cán dẹt. Bột yến mạch thường được dùng làm đồ ăn dặm cho trẻ em hoặc dùng trong sản phẩm chăm sóc da.

Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats)

Yến mạch ăn liền có hình dạng hạt được cán dẹt, mỏng và nhỏ hơn so với yến mạch cán dẹt. Yến mạch “ăn liền” được sơ chế, làm sạch vỏ. Sau đó cho vào lò hấp và cán mỏng, tiếp đến đưa qua máy cắt nhỏ bằng 3/4 hạt yến mạch thông thường. Yến mạch ăn liền có thể dùng nước đun sôi và chế biến như mì tôm.

Vậy khi đã hiểu rõ các loại yến mạch này thì nên chọn loại yến mạch nào để làm bánh. Các bạn tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Nên chọn loại yến mạch làm bánh nào?

bánh quy yến mạch

Về tổng quan, các loại yến mạch đều khá ngang nhau về giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, các loại yến mạch được chế biến ít hơn sẽ tốt hơn các loại yến mạch khác. Như yến mạch cắt nhỏ và yến mạch cán mỏng vì chúng có giá trị GI (chỉ số đường huyết) thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác cũng như khả năng giảm cân sẽ tốt hơn.

Tuy các loại yến mạch có công đoạn chế biến ít hơn sẽ có ít hương vị hấp dẫn hơn, nhưng bạn có thể chế biến chúng trở thành món bánh với hương vị bạn yêu thích nhờ thêm các thành phần thích hợp khác trong quá trình làm bánh để có thể đem lại thêm hương vị cho bánh ăn kiêng của bạn mà vẫn phù hợp cho chế độ giảm cân của mình.

Lưu ý khi làm bánh bằng yến mạch

yến mạch làm bánh

Đo lường đúng cách trước khi làm bánh ăn kiêng từ yến mạch

Đây là khâu mà mọi người thường mắc lỗi nhất. Sự khác biệt giữa một công thức thành công và một công thức thất bại có thể nằm trong 1 muỗng canh đường được đo lường sai. Việc đo lường các thành phần đúng cách là điều cần thiết.

Bột là thành phần phổ biến nhất được đo lường sai. Không múc bột ra khỏi hộp / túi bằng cốc đo lường của bạn. Thay vào đó, dùng thìa múc bột vào cốc đong. Không hướng gói bột xuống và không gõ vào cốc đong – cả hai đều làm cho bột đọng lại trong cốc. Sau khi bạn đã đổ bột vào cốc đong, hãy dùng mặt sau của một con dao để làm phẳng mặt trên của cốc đo. 

Chú ý từ khâu trộn bột khi làm bánh

Hầu hết các loại bánh nhiều lớp, có kết cấu mềm, mịn và ẩm có kết cấu xốp, thoáng đặc trưng khi toàn bộ trứng hoặc lòng trắng trứng (tùy thuộc vào loại bánh) được đánh cho đến khi bông xốp. Không khí được kết hợp bằng cách đánh trứng sẽ tạo ra độ nở cho những chiếc bánh này, khiến chúng có độ dẻo và đàn hồi. Vì vậy, bất cứ loại bánh ăn kiêng từ yến mạch nào bạn đang làm, hãy nhớ làm theo hướng dẫn công thức một cách chặt chẽ.

Cẩn thận trong quá trình nướng bánh

Để tránh tình trạng bánh chín dưới hoặc quá chín, hãy trang bị một nhiệt kế cho bếp nước, đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bếp nướng của bạn đã được hiệu chuẩn chính xác. Nướng bánh ở giữa (quá sát trên hoặc dưới có thể gây chín quá). Nhẹ nhàng đóng cửa bếp nướng, một cú đập mạnh có thể giải phóng bọt khí bị mắc kẹt trong bột. Để kiểm tra độ chín, bạn ấn nhẹ vào giữa bánh; nếu nó có độ nảy, nó đã hoàn thành. 

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi yến mạch làm bánh nên chọn loại gì. Qua bài viết này, Savas Nutrition mong muốn bạn sẽ chọn được loại thích hợp và làm thành công món bánh của mình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *