Cơ thể sống không thể thiếu được chất dinh dưỡng. Trong đó, chất dinh dưỡng được phân thành hai loại là đa lượng và vi lượng. Nếu thiếu hụt các loại chất dinh dưỡng này thì cơ thể sẽ không ngặn chặn khỏi các loại bệnh. Bên cạnh đó, thể lực và trí tuệ cũng suy giảm theo, ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt. Vậy chất dinh dưỡng là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Savasnutrition.com để được giải đáp nhé!

1. Chất dinh dưỡng đa lượng là gì?

Chất dinh dưỡng đa lượng

Mọi người thường chỉ quan tâm đến khái niệm chất dinh dưỡng mà bỏ qua chất đa lượng. Đây là nhóm các chất vô cùng thiết yếu, nhằm tăng trưởng và phát triển cho cơ thể sống. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cơ thể hấp thụ thêm những chất dinh dưỡng hao tổn, tạo năng lượng.

Thiếu chất đa lượng, con người sẽ trở nên yếu ớt, không có sức sống. Đặc biệt là dễ dẫn tới suy dinh dưỡng, loãng xương,… Chúng được chia thành hai loại gồm: Nhóm sinh năng lượng và nhóm không sinh năng lượng.

2. Chất dinh dưỡng đa lượng sinh năng lượng

Carbohydrate

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng quan trọng. Chúng gồm các loại như: tinh bột, đường, chất xơ và có hiệu quả lớn trong việc tăng năng lượng. Con người có thể lấy chất carbohydrate của đường tư đường đơn, đường đôi hoặc đường kết tinh đều được. Nhờ khả năng tăng glucose trong máu mà chúng giúp cơ thể có năng lượng.

Protein

Chất dinh dưỡng đa lượng

Bên cạnh carbohydrate thì protein là chất dinh dưỡng đa lượng không thể thiếu. Chúng giúp cơ thể duy trì phát triển và có năng lượng để hoạt động. Đặc biệt, trẻ sơ sinh cần tới 2,2g protein trong một ngày để phát triển đầy đủ. Trẻ em từ 5 tuổi trở lên thì cần 1,2 và người lớn là 0,8g một ngày.

Chất béo

Tuy nạp nhiều chất béo khiến cơ thể tăng cân nhưng cũng không thể thiếu chất béo trong một ngày. Chúng có tác động quan trọng với việc hình thành tế bào thần kinh, máu và hỗ trợ miễn dịch. Nhờ chất béo mà cơ thể bên dưới da được khỏe mạnh và có thể duy trì sự sống. Chất béo gồm có mỡ và dầu, để nạp được chất béo tốt thì bạn nên dùng dầu đậu nành, oliu,…

3. Chất dinh dưỡng đa lượng không tạo năng lượng

Nguyên tố khoáng đa lượng

Tuy không tạo năng lượng nhưng các nguyên tố khoáng đa lượng lại không thể thiếu với cơ thể. Mỗi ngày, con người cần một lượng lớn các loại nguyên tố khoáng đa lượng như: Natri, kali, canxi, phốt pho, magie,…

Nước

Trung bình mỗi ngày, con người cần tới 2 lít nước. Tuy nhiên, nhu cầu có thể giảm hay tăng còn tùy vào môi trường, cơ thể mỗi người,.. Nước quan trọng tới sự sống và là thành phần chính của chất dinh dưỡng đa lượng không tạo năng lượng.

Chất xơ

Ít ai biết rằng, chất xơ lại thuộc nhóm chất đa lượng không tạo năng lượng. Chúng được phân loại thành chất xơ hòa tan và không hòa tan. Nếu như chất xơ hòa tan có thể tiêu hóa được  bởi một phần vi khuẩn của đường ruột thì chất xơ không hòa tan khó tiêu hóa được. Bạn có thể tìm thấy chất xơ ở các loại hạt, đậu, ngũ cốc hoặc bột dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng đa lượng

Để cơ thể có đủ chất dinh dưỡng không tạo năng lượng, ngoài việc chọn lựa thực phẩm thì bạn có thể sử dụng bột dinh dưỡng Grenio Super Green Meal. Đây là dòng thực phẩm rau xanh được tạo ra giúp gia đình có đủ dinh dưỡng chuẩn theo Bộ Y tế khuyên dùng. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bữa ăn hằng ngày bởi Grenio Super Green Meal có chứa: Bột rau tổng hợp, colagen, vitamin C, ngũ cốc, kẽm,…

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thế nào là chất dinh dưỡng đa lượng. Để đặt mua sản phẩm Grenio Super Green Meal chính hãng, bạn có thể truy cập vào website Savasnutrition.com.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *