Câu hỏi bệnh tiểu đường có được uống bia không? Theo các bác sĩ, những người mắc bệnh này; nhất là có thêm bệnh gan hoặc đang mang thai thì nên hạn chế tối đa rượu bia. Trên nguyên tắc, nếu đường huyết ổn định và chưa có biến chứng của bệnh tiểu đường; thì người bệnh có thể dùng, thậm chí nên uống một ly bia hay một ly rượu vang trong mỗi bữa ăn.

Bệnh tiểu đường uống bia được không?

Có nhiều quan niệm cho rằng; bị bệnh tiểu đường thì nên giới hạn lượng nước uống vào cơ thể hàng ngày. Tuy nhiên đây là cách nghĩ sai lầm; bởi nếu cơ thể thiếu nước thì toàn bộ quy trình biến dưỡng đều rối loạn. Đặc biệt là biến dưỡng chất đường.

Thêm vào đó; không đủ nước trong cơ thể thì thuốc hạ đường huyết khó triển khai tác dụng như mong muốn. Chưa hết, thiếu nước thì đủ loại phế phẩm, từ chất mỡ trong máu đến acid uric, chất sinh sạn khớp, sạn túi mật, sạn thận; dễ tích lũy trong máu và khiến bệnh tiểu đường thêm trầm trọng.

Với người tiểu đường thì việc uống đủ 2 lít nước/ngày rất quan trọng. Đặc biệt, tốt nhất là uống nước khoáng vì cơ thể người bệnh có nhu cầu lớn về khoáng chất vi lượng như kẽm, crom, mangan…

Bạn nên chia đều lượng nước trong các bữa ăn, và giảm lượng nước sau bữa cơm chiều tối để tránh tình trạng tiểu đêm gây mệt mỏi.

Vậy người tiểu đường uống bia được không?

Theo các bác sĩ, những người mắc bệnh này; nhất là có thêm bệnh gan hoặc đang mang thai thì nên hạn chế tối đa rượu bia. Trên nguyên tắc, nếu đường huyết ổn định và chưa có biến chứng của bệnh tiểu đường; thì người bệnh có thể dùng, thậm chí nên uống một ly bia hay một ly rượu vang trong mỗi bữa ăn.

Cần lưu ý là rượu vang có tác dụng hạ đường huyết trong vòng 16 giờ sau khi uống. Sáng sớm, người bệnh tiểu đường thuộc nhóm tiêm insulin có thể bất ngờ bị tụt đường huyết nếu bữa cơm chiều hôm trước đã thưởng thức một ly rượu vang.

Lưu ý quan trọng nếu người tiểu đường muốn uống bia

 Để trả lời câu hỏi người bệnh tiểu đường uống bia được không? Hãy thuộc lòng những lưu ý dưới đây:

– Không uống bia lúc đói vì dễ bị tụt đường huyết, hoa mắt, chóng mặt.

– Sau khi làm việc nặng hoặc chơi thể thao mệt, phải ăn chút thực phẩm lót dạ rồi mới được uống bia tránh tụt đường huyết bất ngờ.

– Người bị tiểu đường thích hợp với rượu vang hơn bia nhưng cũng cần tiết chế liều lượng.

– Rượu trái cây tuy độ cồn không cao nhưng dễ làm tăng đường huyết vì lượng đường có sẵn trong rượu.

-Người bệnh tiểu đường có đi kèm bệnh gan, bệnh gout, bệnh mắt, bệnh thận, bệnh tim tuyệt đối không dùng rượu, bia

– Người tiểu đường không được uống bia và thuốc hạ đường huyết cùng lúc. Nếu một số loại thuốc đặc biệt, bác sĩ sẽ bắt bạn kiêng bia hoàn toàn. Nếu bạn đang tiêm insulin và trong ngày có uống rượu, phải thử đường máu trước khi đi ngủ; nếu kết quả dưới 7 mmol/l thì nên ăn thêm. Nếu không thử được, nên ăn thêm đồ ăn có tinh bột để tránh nguy cơ hạ đường máu vào lúc nửa đêm.

– Nếu uống bia cần theo dõi huyết áp, cân nặng đều đặn; nếu thấy tăng (đặc biệt là huyết áp) thì nên ngừng uống.

Tác hại của rượu bia đối với bệnh nhân tiểu đường

Nếu uống rượu bia nhiều sẽ làm hạ đường huyết, đôi khi gây hạ đường huyết quá mức làm bệnh nhân hôn mê, thậm chí tử vong.

Hạ đường huyết có thể xãy ra muộn, thậm chí tới 24 giờ sau khi uống rượu bia. Do vậy bệnh nhân tiểu đường nên thử đường huyết trước và sau khi uống bia rượu, cần theo dõi sau khi uống bia 24 giờ.

Hạ đường huyết càng dễ xảy ra nếu uống rượu bia mà ăn ít. Vậy nên bệnh nhân tiểu đường không được uống bia chay mà không ăn.

Chúng ta đều biết gan là nơi dự trữ đường dưới dạng glycogen. Khi cơ thể nhịn đói glycogen sẽ chuyển thành glucose; để đảm bảo nồng độ đường trong máu không quá thấp sẽ ảnh hưởng đến não bộ.

Khi uống rượu bia nhiều, gan bị tổn thương và chức năng dự trữ glucose bị giảm sút. Đó là lý do làm đường trong máu giảm quá mức khi cơ thể đói.


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *