Tiểu đường nói chung, và tiểu đường tuýp 3 nói riêng; là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng. Theo thời gian, bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể; gây những tổn thương nghiêm trọng ở thận, thần kinh, mắt, tim mạch,… Thậm chí, nhiều bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng cắt cụt chi, mù lòa, hôn mê, đột quỵ,… do tiểu đường biến chứng. 

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 3 là một thuật ngữ được gọi chung cho những người bệnh Alzheimer; khởi phát bởi tình trạng kháng insulin trong não (bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer hay mất trí nhớ).

Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể gặp khó khăn khi chuyển hóa đường thành năng lượng; phổ biến 2 loại bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng mãn tính. Trong đó cơ thể không sản xuất đủ lượng hormone insulin.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng mãn tính trong đó cơ thể đề kháng insulin; dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Nghiên cứu mới đang đề xuất rằng bệnh Alzheimer cũng nên được phân loại là một loại bệnh tiểu đường, được gọi là bệnh tiểu đường tuýp 3. Sự phân loại này còn gây tranh cãi nhưng hầu hết các bác sĩ đều sẵn sàng sử dụng tên gọi này; cho đến khi có nhiều nghiên cứu được thực hiện thêm.

Bệnh tiểu đường tuýp 3 có nguy hiểm không?

Tiểu đường nói chung, và tiểu đường tuýp 3 nói riêng; là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa tính mạng. Theo thời gian, bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể. Gây những tổn thương nghiêm trọng ở thận, thần kinh, mắt, tim mạch,… Thậm chí, nhiều bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng cắt cụt chi, mù lòa, hôn mê, đột quỵ,… do tiểu đường biến chứng. 

Với tiểu đường tuýp 3, tình trạng suy giảm chức năng não, kém nhận thức cũng là một nguy cơ to lớn; tác động nặng nề đến đời sống và sức khỏe. Bệnh Alzheimer hay những hội chứng suy giảm trí nhớ tiến triển; là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. 

Nguyên nhân mắc bệnh

Tình trạng đường huyết tăng vọt quá mức quy định; có thể dẫn đến “tiểu đường não” qua một số cơ chế:

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm mạch máu bị tổn thương, ức chế lưu lượng máu lên não; dẫn đến chứng mất trí nhớ
  • Insulin không được sử dụng tốt, bị dư thừa và làm rối loạn nồng độ chất dẫn truyền thần kinh khác ở não bộ
  • Đường huyết tăng kích thích phản ứng viêm, làm hỏng tế bào não và gây bệnh. 

Yếu tố nguy cơ chính để phát triển bệnh tiểu đường tuýp 3 là từ tiểu đường tuýp 2. Nguy cơ đặc biệt cao với đối tượng đã mắc tiểu đường lâu năm; tiến triển nhanh hoặc chưa được chẩn đoán, điều trị đúng cách. 

Làm sao phòng tránh tiểu đường tuýp 3 hiệu quả?

Có nhiều biện pháp kết hợp giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu đường tuýp 3 đã được đề xuất. Trong đó, chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất rất được chú trọng. 

  • Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học: nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên cám; giảm bớt đồ ngọt, dầu mỡ, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn,…
  • Tập thể dục: lý tưởng là 150 phút rèn luyện thể chất/ tuần + luyện tập não bộ (đọc sách, chơi nhạc, vẽ tranh, giải ô chữ và các hoạt động trí não khác). 
  • Kiểm soát căng thẳng, lo âu: các bài tập như yoga và thiền có thể làm giảm stress, bớt gánh nặng lên tinh thần. 
  • Giảm cân (với người thừa cân, béo phì): giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể có khả năng hỗ trợ phục hồi độ nhạy insulin. 
  • Bỏ thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích. 
  • Ngủ sớm, ngủ đủ giấc: giảm hình thành stress mãn tính và cải thiện hấp thụ glucose. 
  • Tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là đáp án chi tiết cho thắc mắc “Tiểu đường tuýp 3 là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào?” của nhiều người bệnh hiện nay. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy cho chúng tôi biết bằng cách comment tại mục bình luận bên dưới bài đăng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *