Xoài là loại quả vừa quen thuộc lại ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Đây là loại trái cây nhiệt đới được rất nhiều người ưa thích. Trung bình một quả xoài cung cấp cho cơ thể 100 calo, 25g carbonhydrate, vitamin A và C dồi dào. Ngoài ra, xoài còn chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B6, vitamin E, kali, ma giê và phốt pho. Trong mỗi quả xoài còn có trung bình 3g chất xơ và lượng natri không đáng kể. Quả xoài xanh sẽ chứa nhiều vitamin C hơn là A. Đây còn là loại quả cung cấp năng lượng nhanh. Vậy người bệnh tiểu đường ăn xoài được không? Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Bệnh tiểu đường ăn xoài được không?

Quả xoài, nhất là xoài chín thường chứa lượng đường khá cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường không nên ăn xoài.

Trong quả xoài chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết; giúp bổ sung dinh dưỡng cho mọi chế độ ăn uống. Bao gồm cả những chế độ ăn tập trung vào việc cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Cụ thể:

Xoài không tác động nhiều đến lượng đường trong máu

Có thể nói, hơn 90% calo trong xoài đến từ các loại đường glucose và fructose. Đó là lý do khiến xoài có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong quả xoài cũng chứa nhiều chất xơ (165gr xoài chín chứa đến 2.6gr chất xơ) và các chất chống oxy hóa.

Cả hai chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động đến lượng đường trong máu. Trong khi chất xơ giúp làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu. Chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm tất cả các phản ứng căng thẳng liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu.

Chính vì thế, người bệnh tiểu đường ăn xoài được không thì câu trả lời là có. Vì xoài giúp kiểm soát lượng carbs và ổn định lượng đường trong máu.

Xoài có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp

Chỉ số đường huyết (GI) là một giá trị được gán cho thực phẩm để giúp xếp hạng thực phẩm; theo ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu. Trong thang điểm từ 0 đến 100, dưới 55 là chỉ số đường huyết thấp; từ 56 – 69 là chỉ số đường huyết trung bình và trên 70 là chỉ số đường huyết cao.

Bất kỳ thực phẩm nào nếu được xếp dưới 55; đều được coi là thấp và có thể là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. GI của xoài là 51, do đó xoài là thực phẩm có chỉ số GI thấp và khá an toàn cho người bệnh nhân tiểu đường.

Lưu ý khi ăn xoài đối với bệnh nhân tiểu đường

Chuyên gia khuyên người mắc tiểu đường ăn xoài xanh thay vì xoài chín vàng. Chỉ số đường huyết của xoài chín cao hơn xoài xanh và có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu.

Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo ăn nửa quả xoài mỗi lần và không nên ăn quá thường xuyên. Tuy nhiên, chúng ta hãy hỏi ý kiến bác sĩ để thêm xoài vào thực đơn sao cho hợp lý nhất.

Một trong những thành phần không được liệt kê trong xoài đó là một chất có tên là mangiferin. Chất này ngoài các tác dụng chống viêm và chống virus, còn giúp giảm lượng đường trong máu. Nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng ổn định và hỗ trợ các mạch máu.

Xoài còn rất giàu vitamin C. Do đó nó có tác dụng giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường như thận hay mắt.

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn xoài có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường và thậm chí có thể điều trị tiền tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ăn xoài được không? Nên ăn xoài sống hay xoài chín

Thật ra, xoài chín có lượng đường lớn hơn xoài xanh. Chính vì thế, chỉ số đường huyết của xoài chín cũng sẽ cao hơn xoài xanh. Nên nó có thể khiến lượng đường huyết trong máu tăng nhanh hơn. Do đó, bệnh nhân tiểu đường phải thận trọng khi muốn thêm xoài chín vào khẩu phần ăn của mình.

Mặc dù thế, xoài vẫn là lựa chọn tốt hơn cho các bệnh nhân tiểu đường so với các loại carb đơn giản, đồ uống có đường hoặc thực phẩm chế biến sẵn, vì xoài giàu chất xơ, chất béo omega-3 và omega-6, giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose trong máu.

Với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2, người có lượng đường trong máu đã cao bạn không nên ăn xoài chín lẫn xoài sống quá thường xuyên. Khi ăn quá nhiều xoài, bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo và đường, nó sẽ tạo ra chất béo dự trữ trong cơ thể bạn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mất trí nhớ và đột quỵ.

Câu hỏi liệu tiểu đường ăn xoài được không vậy là đã có câu trả lời. Xoài là sự lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải ăn hợp lý, đúng cách để đạt kết quả cao nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *