Bơ là loại trái cây có lượng carbohydrates thấp; vì vậy nó ít ảnh hưởng tới mức đường huyết trong máu. Nhiều nghiên cứu đăng lên tạp chí dinh dưỡng gần đây; đã đánh giá hiệu quả của việc thêm một nửa quả bơ vào bữa trưa tiêu chuẩn của người khỏe mạnh và người thừa cân. Họ phát hiện ra rằng bơ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu. Vậy người bệnh tiểu đường ăn bơ được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho mọi người.

1. Những người bị tiểu đường ăn bơ được không?

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường; việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vấn đề tự kiểm soát bệnh tiểu đường bị tác động rất lớn; bởi thực đơn ăn uống của người bị tiểu đường.

Theo các chuyên gia, đối với bệnh nhân tiểu đường; người bệnh nên ăn những loại thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đây chính là biện pháp điều trị hiệu quả giúp bệnh nhân tự kiểm soát tốt bệnh; phòng ngừa được biến chứng và sống vui với bệnh.

Bằng thực hiện chế độ ăn uống cân bằng với bơ. Những người yêu thích món ăn quen thuộc này có thể thưởng thức nó; mà không gây hại cho sức khỏe.

Đối với các bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ của bệnh nhân bị tiểu đường. Mọi người nên chọn các loại bơ lành mạnh và kết hợp chúng với các loại thực phẩm giàu chất xơ và ít calo.

Những người bị bệnh tiểu đường có được ăn bơ không? Câu trả lời là có và đó là một cách an toàn như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Cũng giống như các loại thực phẩm khác; áp dụng chế độ ăn một cách điều độ là chìa khóa quan trọng. Do đó, nếu chế độ ăn uống bao gồm quá nhiều bơ; sẽ gây hại cho những người bị tiểu đường và kể cả những người không mắc căn bệnh này.

2. Người bệnh tiểu đường có thể ăn bao nhiêu bơ

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào về chế độ ăn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Một trong những điều cần xem xét là tổng lượng calo.

Một quả bơ chứa 250-300 calo, như vậy một phần ăn chỉ có khoảng 50 calo. Những người đang chú ý đến calo để giữ cân hoặc giảm cân; vẫn có thể thêm quả bơ vào chế độ ăn. Có thể thực hiện bằng cách chuyển một phần ăn quả bơ; thay cho một lượng calo tương tự như phô mai hoặc mayonnaise.

Hội tiểu đường Mỹ (ADA) khuyên nên chú ý đến loại chất béo hơn là số lượng.

Cụ thể, nên hạn chế nghiêm ngặt các chất béo không lành mạnh. Bao gồm các chất béo no và chất béo trans, thường được tìm thấy trong thịt mỡ, thức ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhà hàng.

ADA khuyến khích người bệnh tiểu đường xem xét đưa thêm trái bơ vào chế độ ăn do những chất béo lành mạnh trong loại quả này.

3. Lợi ích của quả bơ. Trả lời câu hỏi người bệnh tiểu đường ăn bơ được không

Không gây tăng đường huyết quá mức

Bơ là loại trái cây có lượng carbohydrates thấp; vì vậy nó ít ảnh hưởng tới mức đường huyết trong máu. Nhiều nghiên cứu đăng lên tạp chí dinh dưỡng gần đây đã đánh giá hiệu quả của việc thêm một nửa quả bơ vào bữa trưa tiêu chuẩn của người khỏe mạnh và người thừa cân. Họ phát hiện ra rằng bơ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu.

Điều này khiến bơ trở thành 1 lựa chọn tốt cho người tiểu đường, mặc dù chúng có lượng carbs thấp nhưng chúng có lượng chất xơ cao. Nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ khác vẫn có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Nguồn cung cấp chất xơ tốt

Một nửa quả bơ nhỏ là lượng tiêu chuẩn mà mọi người có thể ăn. Trong đó sẽ chứa khoảng 5,9 gram carbohydrate và 4,6 gram chất xơ.

Theo Viện Hàn lâm Quốc gia, lượng chất xơ khuyến nghị tối thiểu hàng ngày cho người lớn là:

+ Đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở xuống: 25 gram

+ Phụ nữ trên 50: 21 gram

+ Đối với nam giới từ 50 tuổi trở xuống: 38 gram

+ Đối với đàn ông trên 50: 30 gram

Một đánh giá năm 2012 được công bố trên Tạp chí của Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ đã xem xét kết quả của 15 nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung chất xơ (khoảng 40 gram chất xơ) cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Họ phát hiện ra rằng bổ sung chất xơ cho bệnh tiểu đường type 2 có thể làm giảm mức đường huyết lúc đói và mức A1c .

Bạn không cần phải bổ sung để đạt được những kết quả này. Thay vào đó, hãy thử ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ. Bạn có thể dễ dàng tăng lượng chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây, rau và thực vật ít carb, như bơ, rau xanh, quả mọng, hạt chia, và các loại hạt khác. Đó chính là chìa khóa cho câu hỏi người tiểu đường có được ăn bơ không?

Giúp giảm cân và tăng cường độ nhạy của Insulin

Giảm cân – thậm chí có thể làm tăng độ nhạy insulin của bạn và phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Các chất béo có trong quả bơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Trong một nghiên cứu, sau khi thêm 1 nửa quả bơ vào bữa trưa của họ, những người tham gia đã tăng 26% mức độ hài lòng của bữa ăn và giảm 40% mong muốn ăn nhiều hơn.

Khi bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn, bạn sẽ ít ăn vặt và tiêu thụ thêm calo. Chất béo lành mạnh trong bơ, được gọi là chất béo không bão hòa đơn, cũng có thể giúp cơ thể bạn sử dụng insulin hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu năm 2007 đã đánh giá các kế hoạch giảm cân khác nhau ở những người bị giảm độ nhạy insulin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng giảm cân có nhiều chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện độ nhạy insulin theo cách không thể thấy trong chế độ ăn kiêng có hàm lượng carb cao tương đương. Chế độ ăn kiêng giảm cân là chế độ ăn hạn chế lượng calo hấp thụ.

Hấp thu chất béo tốt giải quyết vấn đề người tiểu đường có được ăn bơ không

Có một số loại chất béo khác nhau, thường được phân thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và bất kỳ lượng chất béo chuyển hóa nào sẽ làm tăng mức cholesterol trong máu (LDL) xấu. Chất béo trans đồng thời làm giảm mức HDL (lành mạnh) của bạn. Nồng độ cholesterol LDL và HDL thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn ở cả những người tiểu đường và không mắc bệnh tiểu đường.

Các chất béo tốt, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, làm tăng mức cholesterol tốt (HDL). Cholesterol tốt trong máu giúp loại bỏ cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Nguồn chất béo tốt cho sức khỏe bao gồm:

– Trái bơ

– Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng

– Dầu ô liu

– Ô liu, bơ và dầu hạt lanh

– Hạt giống như hạt vừng hoặc bí ngô

4. Cách chọn bơ ngon cho người tiểu đường có được ăn bơ không

Trái bơ có vị béo ngọt, có thể dùng chung với các món salad, bánh mì, đồ ăn ngọt và mặn.

Trái bơ không cần nấu, và tốt nhất là ăn khi chín. Một quả bơ chín sẽ có màu sẫm và nắn hơi mềm.

Nếu quả bơ cứng chắc và có màu xanh, nên để thêm một vài ngày cho nó chín. Quả bơ chín sẽ rụng khỏi cây, và nhiều quả bán tại các cửa hàng cần một thời gian để đạt độ chín lý tưởng.

Dưới đây là một cách để xem quả bơ đã thật sự chín hay chưa:

-Thử rút cuống của quả bơ

-Nếu cảm thấy cuống quả bơ không rút được ra dễ dàng, quả vẫn chưa chín.

-Nếu cuống quả bơ rút ra dễ dàng và lớp da bên dưới có màu xanh, quả bơ đã chín

– Nếu cuống rút ra dễ dàng và lớp da bên dưới có màu nâu, quả bơ có lẽ đã chín quá. Nó có thể có những đốm màu nâu bên trong hoặc thịt quả quá mềm.

Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn về: Tiểu đường ăn bơ được không? Tác dụng của bơ với người tiểu đường. Hy vọng bạn đọc sẽ luôn sống vui khỏe với bệnh mỗi ngày. Trái bơ có thể là sự bổ sung lành mạnh cho bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về nhu cầu ăn kiêng của họ, và xem xét việc ăn quả bơ trong bữa ăn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *