Trong các vùng mỡ thì mỡ bụng dưới được đánh giá là dễ tích tụ nhất. Đa số người Việt Nam đều có mỡ bụng bởi chế độ ăn chưa thực sự lành mạnh. Tích tụ mỡ ở vùng bụng này không chỉ mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm khác. Vậy thì mỡ bụng có từ đâu và làm thế nào để đánh bay các lớp mỡ ấy? Hãy cùng Savas Nutrition tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Mỡ bụng dưới là gì?

Mỡ bụng dưới

Trước tiên, bạn cần phân loại rõ rằng cơ thể hấp thụ 3 loại chất béo khác nhau để tạo ra mỡ. Đầu tiên là triglycerides, đây là chất béo lưu thông trong máu. Tiếp theo là mỡ dưới da – Chính là chất béo đọng ngay dưới bề mặt da bụng của bạn. Và đây chính là mỡ bụng dưới mà bất kì ai cũng cần phải giảm càng sớm càng tốt. Cuối cùng là mỡ nội tạng – Được tích tụ từ nhiều yếu tố và không thể cảm nhận được. Tuy nhiên, dù là loại mỡ nào thì khi ở lâu trong cơ thể cũng gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

2. Mỡ bụng dưới có từ đâu?

Có rất nhiều người phải mang những ngấn mỡ bụng dưới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về quá trình xuất hiện của chúng. Không chỉ do việc ăn uống, mỡ bụng xuất hiện thực chất còn do nhiều nguyên nhân khác. Ví dụ như:

Do mất cân bằng năng lượng

Đây là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người. Hiểu đơn giản mất cân bằng năng lượng là calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu hao. Vì thế mà cơ thể bạn tích trữ quá nhiều lượng mỡ dư thừa. Chúng sẽ tồn đọng phổ biến ở vụng bụng vì đó là nơi tiên lợi nhất. Vậy nên có rất nhiều người dù tập thể dục thì chỉ giảm mỡ ở chân tay, khó giảm ở bụng.

Do quá căng thẳng

Mỡ bụng dưới

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên mỡ bụng dưới. Theo nhiều kết quả khảo sát Xã hội học, việc căng thẳng quá mức ở gen Z. Sẽ khiến họ ngủ nhiều, ăn nhiều và chơi nhiều hơn,… Tất cả những hành động này khi thực hiện trong giai đoạn stress sẽ bị quá tầm kiểm soát. Khiến bạn lên cân vùn vụt và rất nhanh tích mỡ ở bụng dưới.

Ngoài ra thì việc căng thẳng cũng gây ra rối loạn nối tiết tố. Các hormone như: estrogen, progesterone và testosterone,… Sẽ từ đó mà biến chuyển đột ngột, và khi chúng tăng lên thì cơ thể bạn cùng sẽ tích mỡ nhiều hơn. Vậy nên hãy điều chỉnh tâm trạng, giữ sự thư thái, thường xuyên hoạt động giải trí,… để giảm căng thẳng bạn nhé!

Do gen di truyền

Nếu như bạn chưa biết thì gen di truyền cũng có khả năng gây nên tình trạng dự trữ mỡ ở bụng dưới. Đặc biệt là đối với những người có gen di truyền cơ thể dáng quả táo, quả lê. Vùng bụng sẽ có xu hướng lớn hơn so với người bình thường, cũng từ đó mà mỡ dễ tích tụ hơn. Tuy nhiên, dù là gen di truyền thì việc giảm mỡ bụng cũng hoàn toàn có thể.

>> Tham khảo: Thể dục giảm mỡ bụng dưới cho người mới bắt đầu, bạn đã thử chưa?

3. Giảm mỡ bụng dưới có khó không?

Câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn là giảm mỡ bụng dưới khó hay không đều tùy thuộc vào ý chí của bạn! Với người kiên trì, quyết tâm thì việc giảm mỡ sẽ vô cùng nhanh chóng. Có khi chỉ mất 3 – 4 tuần là hoàn thành. Ngược lại, người lười biếng, không tuân thủy các quy tắc khi giảm mỡ thì sẽ khó và lâu hơn.

Ngoài ra thì còn phụ thuốc vào yếu tố bạn có thực hiện tập luyện, ăn uống đúng hay không. Nhiều người thực hiện giảm mỡ bụng dưới nhưng tập sai cách, sai động tác,… Hoặc không chú tâm ăn dinh dưỡng, giảm căng thẳng,… thì cũng không đạt hiệu quả cao.

Tips giảm mỡ bụng dưới dành riêng cho bạn đây:

Thường xuyên tập cử tạ

Mỡ bụng dưới

Nhiều người nghĩ tập cử tạ sẽ có bắp tay khiến dáng thô; Hoặc cử tạ không phù hợp với con gái,… Tuy nhiên, trên thực tế thì cử tạ lại là bài tập tốt nhất để bạn có thể giảm mỡ bụng dưới. Và cử tạ sẽ không khiến bắp tay bạn trở nên thô nếu tập đúng cách!

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên đến các phòng tập hoặc hỏi chuyên gia thể hình để được dạy cách tập đúng nhất. Còn nếu bạn thích tập ở nhà thì hãy lưu ý tập hạng cân vừa phải trước. Rồi khi đã quen thì mới nâng dần hạng cân. Bạn không cần tập quá nhiều, chỉ cần đảm bảo thời gian nghỉ đều giữa các hiệp là được.

Đi bộ khi bụng rỗng

Theo nhiều nghiên cứu, việc đi bộ trước khi ăn bữa sáng sẽ đạt hiệu quả giảm calo cao hơn khi đã ăn xong. Cụ thể là bạn có thể hao tổn tới 20% calo so với khi đã ăn. Nguyên do là bởi khi tập luyện lúc bụng rỗng thì năng lượng từ mỡ dự trữ sẽ bị tiêu hao. Vậy nên thay vì chạy bộ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ mất sức thì bạn nên bắt đầu đi bộ trước.

Tập Yoga

Mỡ bụng dưới

Bộ môn Yoga đang dần phổ biến hơn tại Việt Nam, đặc biệt là với bà bầu. Yoga giúp bà bầu hạn chế nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và cũng giảm thiểu lượng mỡ tối đa. Vì bản chất là bộ môn thể dục khá nhẹ nhàng, uyển chuyển nên yoga giúp giảm căng thẳng cực tốt. Bộ môn này giúp cơ thể bạn tiêu hao đi cortisol, giúp tinh thần thư thái, dễ chịu.

Đối với bà bầu, việc tập yoga mỗi ngày cũng hạn chế được việc tích mỡ cho thai nhi. Giúp thai nhi tránh được nhiều nguy cơ xấu liên quan đến sức khỏe. Theo nghiên cứu cụ thể thì phụ nữ nói chung đều nên tập yoga vì chúng có tác động trực tiếp vào vùng bụng. Chỉ cần tập từ 30 phút mỗi ngày, duy trì khoảng 2 tháng là bạn sẽ thấy hiệu quả giảm mỡ rõ rệt ở bụng dưới.

Những thông tin trên có bổ ích với bạn? Hy vọng với chia sẻ vừa rồi của Savas Nutrition, bạn đã hiểu thêm về kết cấu của mỡ bụng dưới và cách giải quyết chúng. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *