Chế độ tập luyện tốt và đúng sẽ rất hữu ích giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Giảm các biến chứng đối với tim mạch giúp cải thiện sức khỏe nói chung. Và các bệnh lý đặc biệt tim mạch góp phần năng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên chế độ luyện tập cho người tiểu đường như thế nào là đúng cách ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Bệnh lý cũng nên luyện tập thể dục thể thao.
Bệnh lý cũng nên luyện tập thể dục thể thao.

1. Lợi ích của luyện tập cho người tiểu đường

Bất kì bệnh nhân nào cũng mong muốn việc luyện tập thể dục mang lại hiệu quả nhất định. Đối với người mắc bệnh tiểu đường cũng vậy. Những bài luyện tập cho người tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu? Vậy nó xảy ra theo hai cách:

  • Tập thể dục có tác dụng làm tăng độ nhạy của tế bào đối với insulin. Là loại hormone giúp vận chuyển đường vào trong tế bào, giúp làm giảm đường trong máu. Giúp các tế bào có khả năng sử dụng insulin tốt hơn, hiệu quả hơn. Để hấp thụ đường từ máu sử dụng làm năng lượng cho cơ thể.
  • Khi luyện tập có tác dụng kích thích cơ bắp. Cần phải hấp thụ và sử dụng đường làm năng lượng thậm chí không cần tăng nhu cầu insulin.

Hai lý do giúp việc luyện tập không chỉ làm giảm lượng đường trong máu trong thời gian ngắn. Nếu tuân thủ thói quen tập luyện lâu dài cũng góp phần làm giảm mức A1C.

Ngoài ra tập thể dục cũng là một biện pháp quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiều biến chứng hàng đầu của bệnh tiểu đường nhất là nhóm bệnh lý tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hoạt động thể lực thường xuyên sẽ làm giảm nồng độ chất béo trong máu mà huyết áp.

2. Chế độ luyện tập cho người tiểu đường phù hợp

Cải thiện sức khoẻ hơn nhờ những bài luyện tập phù hợp.
Cải thiện sức khoẻ hơn nhờ những bài luyện tập phù hợp.

Bác sĩ chuyên khoa đưa ra khuyến nghị luyện tập cho người tiểu đường mang lại hiệu quả khi đạt được tối thiểu các tiêu chuẩn như sau:

  • Ít nhất hai tiếng rưỡi hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh trong mỗi tuần như là đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu, bơi lội hoặc chạy bộ.
  • Tập thể dục từ hai đến ba buổi đối kháng mỗi tuần giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp như các động tác nâng tạ tay hoặc tập chống đẩy.
  • Không để nên quá hai ngày liên tiếp mà không có bất kỳ hoạt động thể chất nào.
  • Không nên ngồi lâu liên tục quá 30 phút trong ngày.
  • Kết hợp các bài tập linh hoạt với nhau như những thói quen hay sở thích của riêng mình.

3. Các bài luyện tập phù hợp cho người tiểu đường

Đi bộ

Những bệnh nhân tiểu đường nếu vẫn còn khả năng đi bộ thì vẫn có thể áp dụng được. Chỉ cần một đôi giày tốt và một không gian nào đó để đi dạo.

Đi bộ có lẽ là một trong những hoạt động đơn giản mà được khuyến khích nhiều nhất. Dễ nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Đi bộ nhanh với mục đích làm tăng nhịp tim cũng tương đương như một bài tập Aerobic. Nghiên cứu cho thấy đi bộ cũng có lợi ích giống như những người mắc bệnh tiểu đường tham gia các hoạt động aerobic ít nhất ba ngày một tuần.

Tập dưỡng sinh

Dưỡng sinh rất phù hợp cho người lớn tuổi.
Dưỡng sinh rất phù hợp cho người lớn tuổi.

Tập dưỡng sinh là chuỗi liên hoàn các động tác được thực hiện một cách chậm rãi và thoải mái trong hơn 30 phút. Lịch sử của dưỡng sinh đã ra đời và được thực hành từ nhiều thế kỷ.

Dưỡng sinh là một hình thức luyện tập lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường mà lại có khả năng gắng sức hạn chế. Dù chỉ là các động tác nhẹ nhàng nhưng cũng được xem là môn thể dục. Giúp giảm nguy cơ té ngã, giảm căng thẳng, cải thiện sự cân bằng cũng như làm giảm tổn thương thần kinh do biến chứng tiểu đường.

Yoga

Nghiên cứu cho thấy bệnh đái tháo đương tập yoga vẫn có thể mang lại lợi ích theo nhiều cách khác nhau. Yoga có thể giúp giảm mỡ trong máu, chống lại tình trạng đề kháng insulin và cải thiện chức năng thần kinh.

Yoga là một bài tập bạn có thể thực hiện nó bao nhiêu lần tùy thích. Càng nhiều thì càng tốt. Tương tự như tập dưỡng sinh hay thái cực quyền. Yoga cũng là phương pháp giảm căng thẳng tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường. Khi mà cơ chế sinh lý đã cho thấy mức độ căng thẳng càng tăng cao thì lượng đường trong máu cũng sẽ tăng theo.

Đạp xe tại chỗ

Đi xe đạp với máy tập thể dục cũng là một hình thức tập thể dục nhịp điệu. Trong lúc tập, trái tim hoạt động mạnh mẽ hơn, tăng số nhịp tim cũng như cung lượng tim. Đồng thời phổi cũng sẽ hoạt động tốt hơn.

Một chiếc xe đạp đặt cố định là một điều lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường vì sẽ giúp cho họ có thể tập luyện tại nhà, trong bất kể thời tiết như thế nào. Ngoài ra, phương pháp này giúp họ không phải lo lắng về nguy cơ bị té ngã hoặc chấn thương. Bên cạnh đó, các hoạt động chân khi đi xe đạp còn cải thiện lưu lượng máu đến chân, giúp dòng máu được lưu thông tốt hơn.

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng các cách không dùng thuốc như luyện tập thể dục và biện pháp này còn giúp người bình thường phòng tránh mắc phải bệnh tiểu đường. Theo đó, cần phải biết cách luyện tập đúng đắn để việc này vừa đạt hiệu quả kiểm soát đường huyết, vừa tăng cường sức khỏe và giải tỏa những căng thẳng tinh thần.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *