Mỗi loại thực phẩm đều có những chất dinh dưỡng riêng, giúp cho cơ thể luôn được khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến thì chất dinh dưỡng dễ bị hao tổn, thậm chí biến mất. Vậy những chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ bị hao tổn? Tại sao lại hao tổn khi chế biến? Mọi thắc mắc của quý vị sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Savasnutrition.com.

1.Tại sao chất dinh dưỡng khi chế biến dễ bị hao tổn?

Chất dinh dưỡng của thực phẩm vô cùng quan trọng
Chất dinh dưỡng của thực phẩm vô cùng quan trọng

Phần lớn các thực phẩm khi mua về đều phải sơ chế và chế biến để có thể ăn được. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất dinh dưỡng dễ bị ảnh hưởng, hao tổn bởi nhiệt độ cao khi chế biến. Lý giải cho điều này là bởi khi nhiệt độ nóng lên, chúng bị biến đổi lý hóa đa dạng. Vậy nên chế biến sao cho nhiệt độ thích hợp, đảm bảo các chất dinh dưỡng là rất quan trọng.

Sử dụng tốt các dưỡng chất trong thực phẩm sẽ đẩy lùi chất độc hại, ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt là trong các loại hạt, rau củ thì dưỡng chất rất tốt, giúp giảm cân hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những loại hạt có nhiều dưỡng chất giúp ăn kiêng lành mạnh để chế biến.

2.Các chất dinh dưỡng dễ bị hao tổn khi chế biến

Vintamin C dễ bị hao tổn khi chế biến
Vintamin C dễ bị hao tổn khi chế biến

Chất đạm

Chất đạm khi đun nóng dưới 70 độ C sẽ xuất hiện tình trạng vón cục và thoái hóa. Từ đó chất dinh dưỡng dễ bị hao tổn vì tạo thành chất có các liên kết khó tiêu, hao tổn nhiều. Khi rán các loại thực phẩm có chất đạm trên 200 độ C cũng xảy ra tình trạng tương tự. Vậy nên với các loại thực phẩm có chất đạm thì nhiệt độ tốt nhất là từ 70 – 100 độ C. Nhiệt độ này đủ để nấu chín và diệt khuẩn, giữ được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Chất béo

Nhiệt độ quá cao khi chế biến sẽ khiến chất béo bị oxy hóa và mất đi dưỡng chất. Bên cạnh đó, chúng còn tạo ra peroxit aldehyt rất có hại cho cơ thể, nhất là người thừa cân. Đặc biệt, bạn cần lưu ý khi chế biến chất béo không sử dụng lại dẫu mỡ cũ. Đó là một trong những tác nhân gây ung thư và ảnh hướng lớn tới sức khỏe.

Chất khoáng

Canxi, phosootspho, kali, magiê,.. là những chất có thành phần chất dinh dưỡng dễ bị hao tổn. Trong quá trình đun sôi, các loại khoáng chất này dễ bị hòa tan với nước. Vì vậy mà khi ăn, quý vị nên ăn cả phần cái và phần nước để có đủ dưỡng chất.

Vitamin

Vitamin là chất dinh dưỡng hao hụt nhất bởi thành phần ít bền vững. Với các vitamin dễ tan trong chất béo như A, D, E, K thì khi chế biến sẽ hao tổn từ 15 – 20% chất dinh dưỡng. Còn đối với các vitamin tan trong nước thì % hao hụt sẽ cao hơn. Đặc biệt, vitamin B1 có cấu trúc ít bền vững nhất so với các vintamin nhóm B. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng vitamin mất khi chế biến là: vitamin C – 50%, vitamin B1 – 30%, caroten – 20%.

3.Giải pháp để chất dinh dưỡng không bị hao tổn

Grenio Super Green Meal - thực phẩm nạp đủ dưỡng chất hằng ngày
Grenio Super Green Meal – thực phẩm nạp đủ chất dinh dưỡng hằng ngày

Dù nấu nướng như nào thì lượng chất dinh dưỡng bị hao hụt, dễ bị hao tổn có tỉ lệ khá cao. Vì thế mà bên cạnh việc nghiên cứu cách chế biến lành mạnh thì việc chọn lựa, sơ chế thực phẩm cũng rất quan trọng. Ngày nay, việc ứng dụng thực phẩm rau xanh thay bữa ăn đang vô cùng phổ biến. Các dòng thực phẩm bổ sung giúp nạp đủ dinh dưỡng mỗi ngày và có thể thay thế bữa ăn.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm cải thiện sức khỏe mà vẫn giữ nguyên vóc dáng thì Grenio Super Green Meal là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Với thành phần tự nhiên 100%, không đường kính, không chất bảo quản, Grenio giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể pha với sữa hạt hay sinh tố hoa quả tùy theo sở thích.

Hy vọng với bài viết về chất dinh dưỡng của Savasnutrition.com, bạn đã giải đáp được thắc mắc tại sao chất dinh dưỡng khi chế biến bị hao hụt. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về sản phẩm Grenio Super Green Meal, bạn có thể truy cập website Savasnutrition.com.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *