Cơm được làm từ gạo trắng và có hàm lượng tinh bột khá cao. Chúng là thực phẩm tinh chế và không có chất xơ. Ăn cơm không chỉ giúp bạn được năng lượng thiết yếu mà còn tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, một bát cơm có bao nhiêu calo và chất dinh dưỡng của cơm có gì thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang có cùng câu hỏi, hãy đọc bài viết dưới đây của Savasnutrition nhé!

1.Chất dinh dưỡng của cơm

Gạo thực chất thuộc nhóm ngũ cốc và là lượng thực chính trong bữa ăn của con người. Đồ ăn có thể thiếu nhưng cơm thì không, điều đó cho thấy tầm quan trọng của cơm. Đối với người bình thường thì sẽ ăn cơm bằng gạo trắng. Tuy nhiên, những người đang giảm cân sẽ ăn gạo lứt để giảm thiểu lượng calo.

Chất dinh dưỡng của cơm

Theo các chuyên gia Dinh dưỡng, trong 100g cơm (tương đương với 1 bát) thì chứa các dưỡng chất sau:

  • Calo: 130
  • Chất béo: 0,3g
  • Natri: 1mg
  • Carbs: 28,2g
  • Protein: 2,7g
  • Canxi: 10mg
  • Kali: 35mg

Như vậy có thể thấy hàm lượng protein có trong mầm gạo rất lớn. Ngoài ra còn có các khoáng chất và chất chống oxy hóa phát triển mạnh. Với lượng calo như vậy trong 1 bát cơm thì bạn sẽ cần chạy bộ từ 30 phút – 1 tiếng mới tiêu hao được. Vậy nên lựa chọn tốt nhất cho người giảm cân là gạo lứt – chỉ có 112 calo trong 1 bát.

2.Tác hại khi không nạp chất dinh dưỡng của cơm

Suy giảm trí nhớ

Theo nhiều nghiên cứu, đa phần mọi người đều giảm cân bằng cách bỏ cơm trong khẩu phần ăn. Đây là một quan điểm sai trai và gây ảnh hưởng trí nhớ nghiêm trọng. Trong cơm có chứa chất dinh dưỡng của bột đường để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhờ carbohydrat của cơm mà não và hệ thần kinh phát triển đồng đều.

Chất dinh dưỡng của cơm

Ít ai biết rằng, não bộ mỗi ngày cần tới 400 calo để hoạt động. Trong đó, chất glucid, glucose của cơm giúp não bộ có đủ nhiên liệu hoạt động trong ngày. Bỏ cơm lâu ngày sẽ khiến cơ thể thiếu tinh bột trầm trọng, khó hoạt động bình thường. Cũng chính vì não bộ suy giảm mà trí nhớ cũng kém theo.

Gây mất ngủ

Nhịn ăn cơm buổi tối ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ của bạn. Nguyên nhân là do cơ thể không có đủ chất bột đường. Vì thế mà não và dạ dày không có đủ dinh dưỡng, khiến bụng luôn đối. Đây cũng là lý do chính khiến cơ thể mệt mỏi và không tập trung làm việc được.

Cơ thể suy nhược

Bỏ cơm sẽ khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng của cơm như: Nhóm vitamin B1, B2, B6, B12 hay các hợp chất khác như niacin, folate, biotin,… Thiếu các dưỡng chất này khiến cơ thể chuyển hóa năng lượng chậm. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức đề kháng và trao đổi chất. Từ đó mà cơ thể không có đủ sức, gây hạ đường huyết. Lâu dài có thể dẫn đến đau dạ dày, thiếu máu, suy dinh dưỡng,…

3.Giải pháp cho người giảm cân

Grenio Super Green Meal

Ăn cơm rất tốt nhưng nếu ăn nhiều cũng gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Theo các chuyên gia, người lớn, đặc biệt là đàn ông cần ăn từ 2 – 3 bát cơm một bữa. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì có thể tham khảo gạo lứt. Bạn có thể ăn đủ calo cần thiết mà không bị ảnh hưởng tới cân nặng.

Ngoài ra, bột dinh dưỡng Grenio Super Green Meal cũng là một lựa chọn hoàn hảo để ăn kiêng mà vẫn đủ dưỡng chất. Bạn có thể sử dụng bột thay thế chất dinh dưỡng của cơm chỉ trong 1 gói bột. Các chất có trong Grenio đều được nghiên cứu và kiểm nghiệm nghiêm ngặt bởi Bô Y tế nên an toàn vô cùng. Với loại bột này, Savasnutrition hứa hẹn bạn sẽ có một vóc dáng mơ ước.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về chất dinh dưỡng của cơm. Ngoài ra, bạn có thể truy cập website Savasnutrition.com để tìm hiểu thêm về sản phẩm Grenio Super Green Meal.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *