Ăn chay đang ngày trở nên phổ biến trong cuộc sống mỗi người. Sở dĩ bởi vậy vì ăn chay giúp cho thân hình thon gọn và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật. Ăn chay là tốt nhưng nếu ăn sai cách sẽ rất dễ suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tuổi thọ. Để ăn chay đủ chất dinh dưỡng thì cần nhiều yếu tố, đặc biệt không thể thiếu các dưỡng chất như như protein thực vật, ngũ cốc và chất béo lành mạnh,… Để hiểu thêm về ăn chay cũng như cách ăn đúng, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Savasnutrition.com nhé!

1. Ăn chay là gì?

Bạn đã thực sự hiểu về ăn chay chưa?
Bạn đã thực sự hiểu về ăn chay chưa?

Ăn chay là chế độ ăn kiêng các loại thực phẩm có đủ chất dinh dưỡng đạm, béo như thịt, gia cầm, cá,… Có người ăn chay vì theo tôn giáo, đạo phật, có người thì ăn chay để giảm cân. Bên cạnh đó, cũng có người ăn chay với mong muốn bảo vệ động vật, môi trường. Thực chất, ăn chay là hình thức vô cùng lành mạnh và ngày càng được khuyến khích trong đời sống.

Đối với những người có nhu cầu giảm cân thì chuyển hình thức ăn chay là rất hiệu quả. Ăn chay đủ dưỡng chất không chỉ giúp cơ thể thanh lọc được chất béo, loại bỏ độc tố. Chế độ này còn giúp người thực hiện giảm được từ 2 – 3 cân trong khoảng 18 tuần. Với những người mắc bệnh tiểu đường thì đây là biện pháp hiệu quả giúp hạn chế calo. Từ đó chỉ số BMI (chỉ số đo lượng mỡ của cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao) sẽ thấp hơn so với những người ăn bình thường.

2.Các chế độ ăn chay đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn chay của bạn đã đủ dưỡng chất chưa?
Chế độ ăn chay của bạn đã đủ dưỡng chất chưa?

Ăn chay lacto: Đây là thực đơn đủ chất dinh dưỡng chất từ sữa khá phổ biến tại Châu Âu. Những người theo chế độ này phải kiêng cá, trứng, thịt nhưng hoàn toàn có thể ăn sản phẩm được làm từ sữa. Sữa có nhiều dưỡng chất có lợi và có thể chế biến vô cùng đa dạng.

Ăn chay lacto-ovo: So với kiểu ăn chay ở trên thì chế độ này cho phép bạn được ăn thêm trứng. Có thể kết hợp cả trứng và sữa để tạo thành món ăn đủ chất dinh dưỡng.

Ăn chay ovo: Bạn sẽ chỉ được chế biến các món chay từ trứng và phải kiêng thịt, gia cầm, cá và sữa.

Ăn chay Pescetarian: So với các chế độ trên thì kiểu ăn chay này được đánh giá là đủ dưỡng chất hơn bởi có cá. Bạn được sử dụng thêm cá sữa và trứng nhưng không được ăn thịt và gia cầm.

Ăn thuần chay: Nếu chọn ăn chế độ này, bạn sẽ phải loại bỏ các món ăn, thực phẩm làm từ động vật, trứng, sữa và mật ong.

3.Phụ nữ đang mang thai ăn chay có đủ chất dinh dưỡng không?

Phụ nữ mang thai ăn chay nên sử dụng thêm thực phẩm bổ sung
Phụ nữ mang thai ăn chay nên sử dụng thêm thực phẩm bổ sung

Phụ nữ mang thai có được ăn chay không là câu hỏi mà Savasnutrition.com vẫn thường gặp. Thực chất, chế độ ăn chay sẽ làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần có như vitamin B12, canxi, vitamin D,… Điều này không chỉ ảnh hưởng quá trình mang thai mà còn có hại cho em bé. Bên cạnh đó, với những trẻ nhỏ dưới 5 tuổi mà ăn chay sẽ bị hạn chế tăng trưởng. Việc thiếu đi các dưỡng chất cần có trong máu và cơ thể khiến trí não chậm phát triển.

Vậy nên đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, có đủ DHA trong cá là rất cần thiết. Nếu ăn chay, bạn có thể chọn chế độ vẫn ăn được cá là tốt nhất. Ngoài ra có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung dưỡng chất như Grenio Super Green Meal. Đây là dòng bột dinh dưỡng rau xanh không đường kính, không chứa sữa và đậu nành, không chất bảo quản. Rất phù hợp với những người đang theo chế độ ăn kiêng, ăn chay.

Grenio Super Green Meal giúp bạn có thể ăn chay đủ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Các thành phần an toàn như bột ngũ cốc, protein, bột rau xanh, bột lúa mì, vitamin C, kẽm,…hứa hẹn sẽ giúp bạn có đủ dinh dưỡng mỗi ngày mà không bị đói hay thèm ăn vặt. Để tham khảo thêm về sản phẩm, bạn có thể truy cập website Savasnutrition.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *